Tìm việc làm thiết kế: Những lưu ý mà designer mới nhất định phải biết

24/06/2019 11:45 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Bối cảnh xã hội, công nghệ và cách làm việc sẽ liên tục thay đổi, vậy nên để bắt kịp với các biến động đó thì các Designer khi tìm việc thiết kế hay đã vào nghề phải không ngừng học hỏi và trau dồi các khái niệm cơ bản, phương pháp, cũng như kỹ thuật trong công việc.

Người tìm việc làm thiết kế phải nắm được những khái niệm cơ bản

Việc tổng hợp các hình ảnh và định dạng lại với nhau sẽ giúp các nhà thiết kế có thể tự đánh giá bản thân xem có khả năng quan sát và truyền tải thông điệp có sẵn hay không. Tiếp theo đó các nhà thiết kế sẽ sử dụng các mối quan hệ đó tạo thành một hệ thống. Nhà tuyển dụng từ đây cũng có thể đánh giá khả năng của người tìm việc làm thiết kế.

Người tìm việc thiết kế phải nắm được những khái niệm cơ bản

Người tìm việc thiết kế phải nắm được những khái niệm cơ bản

Những bạn trẻ đang tìm việc làm thiết kế muốn thực hiện được những việc trên cần phải biết những nguyên tắc cơ bản trong bố cục. Ví dụ như nhịp điệu, cân bằng, sự chuyển động cũng như tỉ lệ. Tiếp theo đó là việc hiện thực hóa tác phẩm qua vị trí, giá trị, quy mô bằng cách sử dụng hình dạng, màu sắn, kết cấu không gian và đường nét. Những điều này không chỉ riêng người tìm việc làm thiết kế mà cả các họa sỹ, nhiếp ảnh gia cũng cần thiết vô cùng.

Từ đó, xác định tìm việc làm thiết kế cá nhân người ứng tuyển cần phải biết một điều cơ bản nữa đó chính là mối liên kết giữa kiểu chữ và ý nghĩa của chữ khi lên ý tưởng bố trí thiết kế chữ. Điều này giúp truyền đạt ý nghĩa tốt hơn.

Những mỗi liên kết này thường xuyên có sự biên động, thay đổi và thị hiếu của người xem cũng vậy. Trong quá khứ, cụ thể là năm 1960 những mẫu quảng cáo sử dụng kiểu chữ mảnh khảnh sẽ cực nổi bật vòa thời điểm đó. Nhưng với hiện tại thì mẫu chữ Halvetica này lại không còn thịnh hành nữa.

Còn về màu sắc mỗi ngữ cảnh khác nhau nên có cách thể hiện ý nghĩa khác nhau. Những yếu tố bên lề tác động không ít vào việc thiết kế có thể hiện đúng ý đồ của tác giả hay không. Chính bởi vậy nên những người tìm việc làm thiết kế cần phải có những hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, lịch sử, xã hội,…

Kỹ năng phân cấp và tạo sự tương phản sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ này thế nên người tìm việc làm thiết kế phải cần sự hiểu biết và sử dụng thuần thục.

Người tìm việc thiết kế cần biết quy trình

Quy trình thiết kế cũng là điều những người tìm việc làm thiết kế phải nắm được trong lòng bàn tay. Một chuỗi quy trình bao gồm các bước xử lý khác nhau. Đa phần bao gồm nghiên cứu vấn đề, lên ý tưởng thiết kế, bản thảo tạo mẫu, tạo bước lặp và trình bày.

Nghiên cứu, lên ý tưởng

Nghiên cứu vấn đề thường rất khó vì cần có cái nhìn tổng quát lên toàn bộ dự án. Việc người tìm việc làm thiết kế học thiết kế ở trường thì từ nghiên cứu chỉ được định nghãi cơ bản là đọc và trích dẫn nguồn. Thế nhưng trong thực tế thì tìm việc làm thiết kế hay làm việc trong môi trường chuyên nghiệp rồi thì cần phải thử rất nhiều cách khác nhau mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

Người tìm việc thiết kế cần biết quy trình

Người tìm việc thiết kế cần biết quy trình

Tùy thuộc vào môi trường và bối cảnh xã hội của sản phẩm mà việc lên ý tưởng cũng có nhiều cách khacfs nhau. Những nhóm thiết kế lớn có thể đương ra ý tưởng với việc sử dụng các phương pháp tư duy thiết kế chuẩn chỉnh.

Tạo mẫu, tạo bước lặp và trình bày

Những phiên bản mẫu thường được tạo ra để tìm hiểu và thử nghiện những gì người thiết kế muốn thực hiện. Phiên bản mẫu có thể có chất lượng thấp và quy mô nhỏ nhưng lại chứa đựng đầy đủ các yếu tố của một bản thiết kế chính xác. Nhằm mục đích giúp các nhà thiết kế đánh giá, bàn bạc trước khi cho ra mắt sản phẩm cuối cùng.

Người tìm việc thiết kế cần biết quy trình thiết kế

Người tìm việc thiết kế cần biết quy trình thiết kế

Kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng

Kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng

Tìm ra những phương pháp gọn gàng, dễ hiểu, để đưa tới cái nhìn trực quan nhất và truyền đạt về dự án là điều vô cùng cần thiết mà những người tìm việc làm thiết kế cần chú trọng. Từ người dùng cho tới khách hàng, kể cả hiện tại hay tương lai đều có thể tin tưởng và nhà thiết kế khi nhà thiết kế đó nắm chắc trong tay kỹ năng này.

Lý thuyết – điều mà người tìm việc thiết kế nên lưu ý

Những người tìm việc làm thiết kế cũng cần tự tìm tòi và rút ra kinh nghiệm/ lý thuyết từ những lĩnh vực liên quan như kiến thúc, nghệ thuật, xã hội học, nhân chủng học, khoa học,…

Bên cạnh đó việc tạo ra những lý thuyết về các thiết kế mới chính là cách mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp trao đổi thông tin chuyên ngành cho nhau. Việc này giúp góp phần khám phá ra đáp án cho những khía niệm thường gặp trong nhiều lĩnh vực.

Lý thuyết - điều mà người tìm việc thiết kế nên lưu ý

Lý thuyết – điều mà người tìm việc thiết kế nên lưu ý

Những người đang tìm việc làm thiết kế hay xuất hiện những vấn đề ví dụ như các câu hỏi tương tự lặp đi lặp lại. Điều này minh chứng cho việc lý thuyết thường đi ngược lại với thực tế, và lý thuyết cũng bắt nguồn từ thực tiễn.

Đồng thời, các điều kiện kinh tế và xã hội cũng thay đổi theo cách tư duy mới mẻ hơn trong công việc nhờ lý thuyết. Đọc và tìm tòi các lý thuyết cũ sau đó tìm ra mối quan hệ với thực tiễn giúp đưa tới những quan niệm lý thuyết mới. Điều này giúp nhà thiết kế ý thức được mặt bao quát về thực tế và tìm ra được các cách thức hữu dụng hơn cho thiết kế của mình.

► Tìm hiểu ngay: Tin tuyển dụng digital marketing thu hút hàng ngàn ứng viên tham gia ứng tuyển.

Kỹ năng chuyên môn rất quan trọng khi tìm việc thiết kế

Trong ngành thiết kế, kỹ năng chuyên môn là phần dễ nhìn thấy nhất và cũng là phần dễ thay đổi nhất. Vì đó là thứ được sử dụng để hoàn thành một bản thiết kế. Người tìm việc làm thiết kế muốn hoàn thành tốt công việc và giúp các kỹ năng đi lên thì phải nắm rõ các theo tác quản lý. Trong đó cơ bản nhất là thao tác quản lý định dạng, hình thái, hình ảnh in ấn cũng như xuất bản lên các phương tiện kỹ thuật số.

Những phương tiện kỹ thuật số lại cần có kỹ năng bên lề khác để có thể giúp tác phẩm có hiệu quả tốt hơn. Ví dụ như việc làm thế nào để làm nên các chuyển động, thêm âm thanh sinh động. Sửa đổi và tạo các phiên bản mẫu trên website hay di động thông qua lập trình cơ bản như CSS, HTML, JavaScript.

Kỹ năng chuyên môn rất quan trọng khi tìm việc thiết kế

Kỹ năng chuyên môn rất quan trọng khi tìm việc thiết kế

Muốn tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc thì những người muốn tìm việc làm thiết kế cần nắm vững trong tay các kỹ năng nòng cốt. Bên cạnh đó cần liên hệ thực tế với lý thuyết, đánh giá các yếu tố bên lề như kinh tế, xã hội, đời sống để tác phẩm có chất lượng cao.

Tham khảo những kiến thức cần thiết về thiết kế tại đây:

Bên cạnh lý thuyết thì những kỹ năng, phương pháp và kiến thức chuyên môn cũng luôn thay đổi thế nên những người tìm việc làm thiết kế luôn phải trong tình thế sẵn sàng tiếp thu cái mới. Xác định theo nghiệp thì cần và phải liên tục trau dồi kiến thức với các đồng nghiệp, các tiền bối có sẵn kinh nghiệm trong nghề. Đây sẽ là nguồn kiến thức vô hạn và đem tới hiệu quả cao mà chính bản thân người tìm việc làm thiết kế không ngời tới. Trao đổi kiến thức với nhau chính là phương thức “chìa khóa vàng” cho tất cả những ai đang theo đuổi công việc vừa nghệ thuật lại vừa hiệu quả kinh tế cao này.

Nguồn: https://timviecthietke.com/

Tâm Tâm 

Tags:

Bài viết liên quan

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người...

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng – office manager là gì?

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng - office manager là gì?

Người quản lý văn phòng - office manager chính là người chịu toàn bộ những trách nhiệm tổ chức cho...

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều...

Bài đọc nhiều

Cung Bọ Cạp làm nghề gì phù hợp nhất

Cung Bọ Cạp làm nghề gì phù hợp nhất

Bọ Cạp được biết tới là một tuýp người giỏi giang, bí ẩn và luôn biết cách tập trung vào mục tiêu. Có rất nhiều công việc phù…

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa.…

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Big idea cần phải độc đáoNội dung bài viếtNgười tìm việc làm thiết kế phải nắm được những khái niệm…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.