Tìm việc làm thiết kế đồ họa và tất tần tật những kiến thức cần nắm

26/06/2019 05:15 PM    |    Tìm việc   >  Khái niệm thiết kế

Với một người lúc nào cũng đam mê sáng tạo và có đầu óc nhanh nhạy trong việc liên kết các màu sắc cùng hình ảnh để tạo thành một ý tưởng thú vị, việc làm thiết kế đồ họa chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Thiết kế đồ họa là gì và sự phát triển của nó?

Trước hết, chúng ta nên biết về khái niệm của việc làm thiết kế đồ họa trước tiên. Ta hiểu đó là chuyên ngành mỹ thuật, là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế để sáng tạo ra những hình ảnh, ý tưởng và tác phẩm để chúng ta đưa nó vào thực tế, tạo ra giải pháp bằng hình ảnh, kiến tạo một hình ảnh và tác phẩm nhằm mục đích phục vụ nhu cầu truyền thông. Những sản phẩm mà thiết kế đồ họa làm được có thể bao gồm bao bì sản phẩm, là lớp áo “quyền năng” để người tiêu dùng bị thu hút, và thu hút xem có quyết định mua sản phẩm hay không.

Cơ hội phát triển rộng mở

Cơ hội phát triển rộng mở

Việc làm thiết kế đồ họa chính là công cuộc sáng tạo ra những lớp áo đó để giúp doanh nghiệp bán được hàng, sao cho nó phù hợp với sản phẩm nhất mà khách hàng dễ bị thu hút sự quan tâm nhất. Hoặc cụ thể nữa chính là những logo, thiết kế riêng của thương hiệu, các poster, khẩu hiệu của chiến dịch quảng cáo…

Thực tế phát triển nhanh như vũ bão của ngành truyền thông, quảng cáo và giải trí kỹ thuật số hiện nay đã làm cho khái niệm thiết kế đồ họa vốn khá mới mẻ ở Việt Nam đã trở nên lẫn lộn trong nhiều trường hợp. Sử dụng nhiều phần mềm xử lý ảnh, vẽ viết tô dàn trang… dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng để tạo ra các file kỹ thuật số, in trên sách báo tạp chí hoặc các chất liệu khác ngoài trời để quảng cáo trên xe, trên sân vận động, trên các nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hoặc áo thun, túi xách…

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của việc làm thiết kế đồ họa đang tăng rất cao. Sức mạnh công nghiệp hóa đang thống trị nền công nghiệp và kinh tế toàn thế giới và Việt Nam, trong đó là nền thương mại mà mỹ thuật công nghiệp, đặc biệt là chuyên ngành thiết kế đồ họa, đóng vai trò cực kỳ quan trọng, hiếm ai có thể bỏ qua và ngày càng quan trọng hơn nữa tại các thành phố lớn.

Luôn có óc sáng tạo cho công việc

Luôn có óc sáng tạo cho công việc

Với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và nhu cầu thương mại không ngừng của con người, thiết kế đồ họa trở nên cần thiết và là loại hình việc làm không thể thiếu. Chúng là ngành học năng động, đóng vai trò quan trọng, có mặt tại hầu hết các lĩnh vực của đời sống công nghiệp với cơ hội việc làm rộng mở. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của việc làm thiết kế đồ họa như ấn phẩm quảng cáo ngoài đường phố, tờ rơi cửa hàng, logo cửa hàng, công ty, siêu thị, hay các hàng quán di động, các giao diện trên Internet, các bao bì sản phẩm công nghiệp, các hoạt động sự kiện cùng vô vàn sản phẩm khác.

Xem thêm: TOP thông tin tuyển dụng nhân viên văn phòng tại Hà Nội được nhiều ứng viên quan tâm nhất

Kỹ năng cơ bản của việc làm thiết kế đồ họa

Trước hết, ứng viên nên được trang bị những kiến thức cơ bản là nền tảng chuyên ngành, lý thuyết cơ bản về thiết kế, kỹ năng cơ bản về vẽ tay, tạo điểm, nét, hình, màu sắc, vật liệu, hiểu thế nào là thiết kế đẹp, các nguyên tắc và các kiến thức về thị giác, nghệ thuật chữ và cách ứng dụng sao cho phù hợp nhất vào tác phẩm… Nên tiếp cận các thể loại đồ họa từ đơn giản tới phức tạp, từ đơn lẻ tới hệ thống thông qua nhiều đồ án nhận diện bao bì, thương hiệu, event, các poster… để xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo, nhanh chóng làm quen với công nghệ để phục vụ cho chuyên ngành thiết kế đồ họa của mình.

Kỹ năng cần có để phát triển

Kỹ năng cần có để phát triển

Cần học cách thức tạo ra các yếu tố và ý tưởng thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng, và quan trọng nhất là vận dụng các kiến thức để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích để phục vụ bản thân và nhu cầu khách hàng với nhiều yêu cầu phong phú.

Ngoài những kiến thức về chuyên ngành, các ứng viên nên tiếp cận nhiều với công việc thực tế từ các doanh nghiệp, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu hội nhập. Để học tốt và tiếp cận việc làm thiết kế đồ họa, ứng viên nên có vốn hiểu biết rộng nhất định, có óc thẩm mỹ, biết rung cảm với màu sắc, có sáng tạo, nhiều cảm xúc, ham tìm tòi và phân tích, giỏi quan sát, giỏi bắt chước các sự vật xung quanh. Bên cạnh đó, cần có sự linh động, nhạy cảm với các phần mềm thiết kế, máy tính, công nghệ cũng là những kỹ năng không thể thiếu. Các điều kiện trên có thể là năng khiếu sẵn có nhưng cũng có thể là kết quả của ý chí, của luyện tập, trau dồi không mệt mỏi.

Khả năng tìm tòi, học hỏi rất quan trọng

Khả năng tìm tòi, học hỏi rất quan trọng

Cơ hội việc làm của việc làm thiết kế đồ họa

Vì đặc điểm ưu việt của ngành, việc làm thiết kế đồ họa mang trong mình những ưu điểm khi phục vụ đắc lực cho thị trường. Các nhà thiết kế ngoài tạo mẫu còn mang trách nhiệm định hướng và nâng cao trình độ thẩm mỹ cho toàn xã hội. Điều này có thể thấy qua các dấu ấn thẩm mỹ và tư duy sáng tạo của nhà thiết kế qua từng thập niên, từng thời kỳ nối tiếp nhau trong lịch sử thiết kế đồ họa từ trước đến nay.

Xác định rõ phân khúc việc làm, nhà thiết kế đồ họa có thể tìm kiếm việc làm trong các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về design, thiết kế bao bì, thiết kế web, công ty event, thiết kế quảng cáo hoặc các doanh nghiệp kinh doanh cần tuyen dung thiet ke cộng tác. Hoặc nếu có điều kiện tài chính, nhà thiết kế có thể tự mở công ty kinh doanh. Hoặc học thêm các chứng chỉ sư phạm và bằng cấp cần thiết, mở rộng phạm vi kiến thức để theo chân thầy cô trở thành giảng viên, người hướng dẫn, truyền dạy kiến thức và kỹ năng mình có được cho các thế hệ người trẻ muốn theo đuổi việc làm thiết kế đồ họa khác sau này. Hoặc hoạt động theo các hướng tự do, độc lập khác vì việc làm thiết kế đồ họa vốn dĩ rất đa dạng, phong phú.

Mặc dù hàng năm các sinh viên mới của ngành vẫn ra trường ồ ạt nhưng các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vẫn không ngừng thiếu nguồn nhân lực có chất lượng thực sự. Với sự khó khăn của ngành kinh tế, những ai có sự sáng tạo, đam mê và khả năng thiết kế tốt sẽ có sự lựa chọn tốt. Tuy sự cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội cho tất cả trong việc làm thiết kế đồ họa vì gần như công ty nào cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này. Nếu kết hợp với kiến thức về marketing, về làm film, làm web, animation… các ứng viên có nhu cầu việc làm thiết kế đồ họa sẽ có được cơ hội việc làm tốt hơn.

Thiết kế đồ họa là sáng tạo

Thiết kế đồ họa là sáng tạo

Mức lương bình quân của việc làm thiết kế đồ họa có sự dao động khá lớn do phụ thuộc vào sơ yếu lý lịch, CV và kinh nghiệm làm việc trong suốt thời gian rèn luyện, nâng cao tay nghề thời gian qua. Thông thường, mức lương khởi điểm của mọi người sẽ rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng. Nhưng đó không phải tất cả vì ngoài mức lương cứng đi làm tại một công ty, chúng ta có thể làm thêm các dự án tự do ở ngoài để gia tăng thu nhập.

Đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây:

Có thể thấy rằng, việc làm thiết kế đồ họa không chỉ đem lại cho chúng ta cơ hội được thỏa sức sáng tạo mà còn đem tới tiềm năng thu nhập không hề nhỏ khi kết hợp lương cứng và thu nhập từ công việc làm thêm bên ngoài cho những ai có nhu cầu.

P.T

Tags:

Bài viết liên quan

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất...

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được...

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn...

Bài đọc nhiều

Digital Art là gì? Ưu điểm của Digital Art

Digital Art là gì? Ưu điểm của Digital Art

Bạn đã từng nghe tới Digital Art, thậm chí cũng đã từng xem một số tác phẩm của loại thể này, nhưng vẫn chưa…

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?Nội dung bài viếtThiết kế đồ họa là gì và sự phát triển của nó?Kỹ…

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là lý lịch trích ngang, là tờ khai nhằm cung cấp đầy đủ thông…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.