Những yêu cầu không thể thiếu khi tuyển dụng thiết kế đồ họa

29/06/2019 09:38 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Thiết kế đồ họa là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn bởi mức lương hấp dẫn, công việc sáng tạo. Vậy ứng viên cần đáp ứng những điều gì khi muốn ứng tuyển vào công việc thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa là nghề gì?

Chúng ta có thể giải thích nghề nghiệp này đó là người lao động sẽ kết hợp khả năng cảm nhận của mình cùng với những ý tưởng sáng tạo để chuyển tải thông điệp bằng các công cụ đồ họa. Các ngành nghề có ứng dụng thiết kế đồ họa có thể kể đến như quảng cáo, xuất bản, in ấn,…

Đây đều là những công việc đặc thù cần tới kiến thức chuyên môn nên người làm việc cần phải là một người chắc kiến thức. Ngoài ra còn phải nắm được các nguyên lý, vận dụng nhiều kỹ năng mềm và tư duy sáng tạo. Đó là lí do khi tham dự tuyển dụng thiết kế khá khó khăn và cần phỏng vấn qua nhiều vòng.

Tuyển dụng thiết kế đồ họa cần yêu cầu kiến thức gì?

Để thông qua được kì tuyển dụng thiết kế đồ họa đòi hỏi ứng viên cần có những kiến thức ăn bản, kiến thức nền trong nghề. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn tự tay tạo ra tác phẩm thiết kế sau khi học tập về lĩnh vực thiết kế đồ họa tức là bạn đã nắm được những kiến thức chuyên môn.

Khi tuyển dụng thiết kế nhà tuyển dụng cần nắm bắt được ứng viên của mình có kiến thức nền tảng tới đâu. Người kiến trúc sư hay những người làm việc sáng tạo chỉ có được cái nhìn thẩm mỹ hơn khi nắm được lý thuyết về nguyên tắc thiết kế, màu sắc, ý tưởng thiết kế,…Không ai có thể tuyển dụng những nhân viên bị hổng kiến thức cơ bản thậm chí là kiến thức lý thuyết đơn giản. Yếu tố này nhà tuyển dụng có thể phát hiện ngay ra chỉ sau một vài câu hỏi.

Bên cạnh kiến thức về lý thuyết thì những kiến thức liên quan đến công cụ hỗ trợ cũng vô cùng quan trọng. Nếu như bạn đang theo đuổi ngành thiết kế thì đây sẽ là những kiến thức bạn không thể bỏ qua. Những công cụ này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi và xuất sắc nhất. Có thể kể đến các công cụ liên quan trực tiếp đến công việc thiết kế đó chính là After Effect, Indesign, Photoshop,…Tuy nhiên không phải ai học thiết kế, muốn làm về mảng thiết kế đồ họa cũng phải biết sử dụng tất cả các phần mềm này. Trước tiên, bạn cần xác định được mình làm việc với mục tiêu gì, và lựa chọn phần mềm giúp ích nhất đối với mình. Các khóa học về Indesign, Photoshop, Illustrator sẽ là phù hợp nhất nếu như bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Việc học dàn trải, mỗi thứ biết một chút sẽ không thể giúp ích được cho bạn khi đi tuyển dụng thiết kế. Bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn nếu như có kĩ năng và kiến thức chuyên sâu.

Việc học dàn trải, mỗi thứ biết một chút sẽ không thể giúp ích được cho bạn khi đi tuyển dụng thiết kế.

Việc học dàn trải, mỗi thứ biết một chút sẽ không thể giúp ích được cho bạn khi đi tuyển dụng thiết kế. (Nguồn: Internet)

Những kiến thức mà nhà thiết kế đồ họa cần có

Định hình cái tôi cá nhân

Dù làm bất kể công việc gì, đặc biệt lại là những nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật thì phong cá nhân là điều đòi hỏi đầu tiên đối với mỗi người. Khi tuyển dụng thiết kế thì nhà tuyển dụng cũng dễ bị thuyết phục bởi những người có cái tôi, nét riêng hơn là những con người mờ nhạt. Nếu như bạn xây dựng được dấu ấn cá nhân khi làm nghề cũng sẽ tạo ra một nét riêng. Chỉ cần nhìn phong cách, khách hàng cũng nhận ra được đó là tác phẩm của ai.

Biết quan tâm tới chi tiết nhỏ

Người làm nghệ thuật thường cần óc quan sát mọi vật xung quanh. Những chi tiết nhỏ nhất như font chữ, hình họa trên tấm áp phích hay bất cứ thứ gì cũng giúp óc sáng tạo của bạn bay xa hơn. Trước bất kì một sản phẩm thiết kế nào đó bạn cũng nên đặt câu hỏi ngược lại cho mình là nếu mình làm thì sẽ cho ra sản phẩm như thế nào.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về khái niệm của HSE TẠI ĐÂY

Nắm bắt xu thế và tận dụng mạng xã hội

Không chỉ đối với thiết kế đồ họa mà bất kì công việc nào hiện nay cũng có sự kết nối toàn cầu trong thời đại hội nhập hiện nay. Bạn sẽ có thể cập nhật nhanh nhất những thông tin trong ngành nghề khi ở trong các hội nhóm những người cùng công việc và sở thích với mình. Mạng xã hội còn giúp bạn có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm của đồng nghiệp trên khắp thế giới. Điều kiện này cũng giúp ích cho bạn khi đi tuyển dụng thiết kế.

Không chỉ đối với thiết kế đồ họa mà bất kì công việc nào hiện nay cũng có sự kết nối toàn cầu trong thời đại hội nhập hiện nay.

Không chỉ đối với thiết kế đồ họa mà bất kì công việc nào hiện nay cũng có sự kết nối toàn cầu trong thời đại hội nhập hiện nay. (Nguồn: Internet)

Kĩ năng làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm sẽ quyết định tới 90% hiệu quả của công việc. Bạn không chỉ làm một mình mà phải cùng với những người khác, mỗi người một phần việc kết hợp giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc. Trong quá trình làm việc chung cần có sự tôn trọng, lắng nghe ý kiến lẫn nhau của những người trong nhóm.

Khả năng quản lý thời gian

Những sản phẩm mà kiến trúc sư làm ra đều cần được nộp đúng hạn. Mỗi người muốn gây tạo được danh tiếng của mình thì chắc chắn cần đúng hẹn với khách hàng. Để đảm bảo công việc đúng tiến độ, bạn cần biết cách quản lý quỹ thời gian của mình. Thời gian hoàn thành sản phẩm, giao đến tay khách hàng sẽ tạo ra cho bạn sự chuyên nghiệp và uy tín. Vì vậy, tùy thuộc vào khối lượng công việc mà bạn ưu tiên làm việc nào trước. Hãy cố gắng làm sao đến deadline là có sản phẩm giao cho khách hàng.

Hãy cố gắng làm sao đến deadline là có sản phẩm giao cho khách hàng.

Hãy cố gắng làm sao đến deadline là có sản phẩm giao cho khách hàng. (Nguồn: Internet)

Kiến thức nền và được đào tạo bài bản

Nhà tuyển dụng mỗi khi tuyển dụng thiết kế đều sẽ cố gắng chọn cho mình những ứng viên xứng đáng nhất. Và chắc chắn những ứng viên có bằng cấp sẽ được ưu tiên hơn khi phỏng vấn. Những người có kiến thức vững chắc đều là những sinh viên đã được học tập và giáo dục về trình độ chuyên môn kĩ càng. Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì những phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Quark Express hay Adobe InDesign, Flash…sẽ là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực này. Một thiết kế có hiệu quả hay không được quyết định rất lớn bởi các kiểu in ấn. Nếu như bạn không có kiến thức cần thiết thì có thể sẽ không cho ra được một kết quả như ý muốn.

Khả năng giao thương

Nếu như bạn muốn tìm được một hợp đồng ngon nghẻ cho công ty thì không thể nào không có kĩ năng đối ngoại. Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp khi ra các mánh với đối tác chứ không phải bất kì ai khác. Đặc biệt nếu như bạn là thiết kế tự do thì lại càng cần nắm được những kiến thức quan trọng này.

nếu như bạn là thiết kế tự do thì lại càng cần nắm được những kiến thức quan trọng này.

Nếu như bạn là thiết kế tự do thì lại càng cần nắm được những kiến thức quan trọng này. (Nguồn: Internet)

Để đỗ tuyển dụng thiết kế, ứng viên cần học như thế nào?

Việc đầu tiên mỗi ứng viên cần chuẩn bị đó là cố gắng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành. Bạn có thể hành nghề hay không phụ thuộc rất lớn vào chìa khóa đó là kĩ năng sử dụng phần mềm. Khi còn là sinh viên và có nhu cầu tham gia tuyển dụng thiết kế thì bạn nên cố gắng luyện tập thật nhiều với các phần mềm này.

Kinh nghiệm, kiến thức, tất cả mọi kĩ năng sau này khi ra làm nghề của bạn đều được tích lũy được qua quá trình rèn luyện đó. Nếu như bạn có định hướng trở thành một Designer thiết kế 2D, bạn cần thành thạo 3 phần mềm cơ bản Photoshop, Illustrator, Adobe Indesign; còn nếu muốn trở thành một nhân viên đồ họa phim thì Adobe Premiere, After Effect, 3D Max là những công cụ cơ bản mà bạn cần sử dụng tốt.

Tiếp theo, bạn cần học hỏi những người đi trước mình trong cộng đồng Designer. Các cách để bạn có thể bắt đầu đó là tham gia các nhóm, diễn đàn dành cho Designer rất hữu ích đối với các bạn sinh viên, học viên ngành thiết kế đồ học. Các video hướng dẫn sẽ giúp bạn học hỏi cách thao tác với một phần mềm nào đó để thiết kế, cách tìm cảm hứng sáng tạo từ chia sẻ của những “đàn anh” trong nghề đi trước… Những kiến thức, kinh nghiệm đó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc học.

Cùng với guồng quay của xã hội, sự vận động của ngành thiết kế theo xu thế thời đại là không tránh khỏi. Vì vậy bạn cần cập nhật được xu hướng thiết kế mới nhất để ứng dụng vào việc học để khi ra trường không bị bỡ ngỡ trước yêu cầu của thị trường.

Như đã nói ở bên trên thì tạo cho riêng mình một phong cách là điều bạn nên làm nếu mong muốn trở thành một Designer giỏi, ngay từ khi còn đi học bạn phải học cách tạo dựng phong cách thiết kế cho riêng mình. Đây là điều không phải ngày một ngày hai có thể học được, bởi nó phụ thuộc vào tư duy thẩm mỹ của riêng bạn. Khi đã quen với công việc thiết kế, bạn sẽ dần dần hình thành nên phong cách thiết kế cho cá nhân mình.

Thực tế thì khi bắt đầu học hoặc làm bất cứ ngành nghề nào, cũng có những khó khăn nhất định và ngành thiết kế đồ họa cũng không ngoại lệ. Thêm vào đó, thiết kế đồ họa lại là một ngành học – một nghề cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố nghệ thuật và truyền tải thông tin. Vì vậy mà học thiết kế đồ họa không hề dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá.

Học thiết kế đồ họa sẽ không quá khó khăn nếu bạn thực sự yêu ngành mình chọn, chủ động học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, luyện tập thành thạo các kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, bởi người ta thường nói “Trăm hay không bằng tay quen”. Nếu chỉ đọc sơ sài qua những kiến thức trong giáo trình Photoshop thì bạn sẽ cảm nhận mọi thứ sao phức tạp, khó hiểu. Chỉ khi nào bắt tay vào thao tác, luyện tập sử dụng phần mềm để chỉnh sửa ảnh, thiết kế những vật phẩm từ đơn giản đến phức tạp thì bạn mới cảm nhận mọi thứ dễ dàng hơn. Do đó mà học thiết kế đồ họa phải đi liền với luyện tập kỹ năng thực hành.

Học thiết kế đồ họa sẽ không quá khó khăn nếu bạn thực sự yêu ngành mình chọn.

Học thiết kế đồ họa sẽ không quá khó khăn nếu bạn thực sự yêu ngành mình chọn. (Nguồn: Internet)

Để trở thành một chuyên viên thiết kế có tầm ảnh hưởng, được mọi người nhớ mặt đặt tên thì bạn cần rèn luyện thêm thật nhiều những bài học không chỉ chuyên môn mà còn bài học thực tế. Nhà tuyển dụng khi tuyển dụng thiết kế cũng sẽ khắt khe ngay từ đầu bởi ai cũng muốn tìm cho mình những người có tay nghề tốt. Nếu bạn nắm chắc kiến thức và kĩ năng thì chắc chắn chẳng ai có thể từ chối bạn rồi. Trên đây là những tư vấn khi bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho công việc sau này của bạn.

>> Xem thêm: Mức lương dành cho vị trí tuyển dụng kế toán trưởng ở Sài Gòn hiện nay

Tags:

Bài viết liên quan

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người...

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng – office manager là gì?

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng - office manager là gì?

Người quản lý văn phòng - office manager chính là người chịu toàn bộ những trách nhiệm tổ chức cho...

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều...

Bài đọc nhiều

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Thêm hình ảnh vào ấn phẩm của bạnNội dung bài viếtThiết kế đồ họa là nghề gì?Tuyển dụng thiết kế…

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

chứng chỉ MCSA là gì? Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất Chứng chỉ MCSA –…

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Để có thể có được một bộ hồ sơ đẹp, ngoài một bản CV cá nhân được đầu tư kỹ…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.