Học ngay 5 bí quyết này để tìm việc thiết kế đơn giản nhất

01/07/2019 11:23 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Ngoài những kỹ năng và kiến thức chuyên ngành học được ở trường, các sinh viên mới ra trường tìm việc thiết kế cần phải biết thêm những bí quyết để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất.

1. Người tìm việc thiết kế cần hiểu rõ các vị trí công việc

Nếu như bạn đang cần ứng tuyển nhân viên thiết kế trong các doanh nghiệp nhưng vẫn chưa hình dung ra những công việc cần phải làm? Thực tế, công việc của người thiết kế rất đa dạng tùy thuộc vào từng lĩnh vực thiết kế. Cụ thể, ở mỗi lĩnh vực bạn cần làm những vị trí sau:

Công việc thiết kế nội thất

Công việc thiết kế nội thất

  • Thiết kế đồ họa, các poster, banner cho các sự kiện và chương trình hỗ trợ chiến dịch marketing, quảng cáo của doanh nghiệp.
  • Thiết kế các mẫu mã bao bì của sản phẩm
  • Thiết kế trang phục, đồ phục trang
  • Thiết kế không gian kiến trúc nội thất cho nhà ở, công ty, cơ quan hoặc nhà hàng.
  • Thiết kế các mẫu sản phẩm công nghiệp, thương mại phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
  • Tạo ra các mẫu trang sức làm đẹp, các phụ trang đính kèm trang phục.

Dù là thuộc lĩnh vực nào đi nữa thì người tìm việc thiết kế phải hiểu được vị trí công việc của mình đầu tiên. Nhìn chung, về cơ bản, để hoàn thành công việc của mình,các designer thường xác định nhu cầu, thị hiếu của khách hàng ban đầu. Sau đó, họ tiến hành nghiên cứu những đặc tính của từng sản phẩm như  hình dáng, kích cỡ, trọng lượng, màu sắc, chất liệu, giá cả, độ an toàn,…

Bước tiếp theo là phác thảo hình dáng chung của sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Cuối cùng, tham khảo ý kiến nhận xét của khách hàng rồi tiến hành dựng bản vẽ một cách chi tiết qua mô hình thực hoặc trên máy vi tính. Ngày nay, các designer thường sử dụng các phần mềm hỗ trợ nhằm giảm thiểu các thao tác phức tạp đồng thời có thể thay đổi linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí.

2. Chăm chút đầu tư cho bản CV tìm việc thiết kế ấn tượng

Tạo CV tìm việc thiết kế ấn tượng sẽ tạo ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng

Tạo CV tìm việc thiết kế ấn tượng sẽ tạo ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng

CV là một trong những yếu tố thiết yếu và quang trọng bởi đó là điều đầu tiên giúp nhà tuyển dụng hình dung ra bạn khi chưa gặp mặt. Đặc biệt, khi bạn đang có nhu cầu tìm việc thiết kế thì bản CV của bạn lại càng phải thật ấn tượng bởi các công việc designer đòi hỏi tính thẩm mỹ, sáng tạo cao hơn so với các ngành nghề khác.

Một bản CV xin việc làm thiết kế trước tiên về hình thức yêu cầu phải đẹp và đậm chất đồ họa nhất có thể bởi đó chính công cụ để bạn thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng. vì nó chính là “công cụ” để bạn “phô diễn” cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, về mặt nội dung trong CV tìm việc thiết kế cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo được những chi tiết quan trọng như: thông tin cá nhân, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm làm việc và những mục tiêu nghề nghiệp đặt ra.

3. Hoàn thiện bài test mang đậm phong cách cá nhân, sáng tạo

Hãy thể hiện cá tính, sáng tạo và tư duy thiết kế rõ ràng trong bài test phỏng vấn

Hãy thể hiện cá tính, sáng tạo và tư duy thiết kế rõ ràng trong bài test phỏng vấn

Hiện nay, đa số các công ty tuyển dụng đều áp dụng dưới hình thức các bài test để làm cơ sở đánh giá và lựa chọn ứng viên có khả năng thực sự. Do đó, khi tham gia phỏng vấn tìm việc thiết kế do các công ty tuyển dụng tổ chức thì bạn sẽ được yêu cầu mang theo máy tính xách tay để làm những bài test offline tại chỗ hoặc được giao nhiệm vụ về nhà.

Mỗi lĩnh vực thiết kế có một dạng bài test với nhiều hình thức lẫn nội dung khác nhau. Dù có làm bài test ở dạng nào đi nữa, nếu muốn tìm việc thiết kế phù hợp với mình, bạn cần có sự tập trung cao độ, sử dụng thành thạo các kỹ năng cũng như thế mạnh của mình. Bởi đây là ngành thiết kế nên bạn càng sáng tạo, tạo được nét cá tính và thẩm mỹ trong bài test thì càng dễ ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng các nhà tuyển dụng cần nhất ở các designer đó chính là tư duy thiết kế. Vì vậy, trong khi trả lời các câu hỏi trong bài test, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy quy trình thiết kế, cách mà bạn tiếp cận đối với từng đối tượng thiết kế và phương pháp xử lý thông tin của bạn như thế nào. …

4. Tìm việc thiết kế ngoài giờ để tích lũy kinh nghiệm

Tận dụng cơ hội việc làm thiết kế ngoài giờ để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân

Tận dụng cơ hội việc làm thiết kế ngoài giờ để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân

Có thể bạn vừa mới tốt nghiệp, chưa có đủ kinh nghiệm để có một công việc ngay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có cơ hội tìm việc thiết kế theo hình thức bán thời gian hoặc tham gia các dự án tự do để tích lũy thêm kinh nghiệm và sáng kiến của mình. Một số bạn sinh viên ngay từ năm thứ 3, thứ 4 đã tìm kiếm những cơ hội này rồi nhưng với bạn vừa mới ra trường thì việc trau dồi kỹ năng ngay từ bây giờ cũng chưa có gì muộn.

Hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp có hình thức tuyển dụng nhân viên làm theo thời vụ, nhân viên part-time. Vậy nên, bạn hãy thường xuyên theo dõi các kênh tuyển dụng. Có thể một công ty nào đó đang tìm kiếm người hỗ trợ nhóm thiết kế của họ trong giờ 2 tiếng mỗi ngày hay một nhà hàng mới mở có thể cần giúp đỡ trong việc thiết kế website mới. Ở thời điểm này vừa bước chân vào nghề này, bất cứ cơ hội tìm việc thiết kế nào để trau dồi kỹ năng có liên quan cũng góp phần xây dựng hồ sơ xin việc của bạn thêm phần ấn tượng.

► Đọc ngay: Thông tin tuyển nhân viên digital marketing một trong những ngành nghề thu hút ứng viên tham ứng tuyển nhiều nhất hiện nay.

5. Học hỏi những kỹ năng cần thiết đối với một designer

Để trở thành designer chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng mềm cần thiết

Để trở thành designer chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng mềm cần thiết

Ngành thiết kế hay còn gọi là designer hiện nay đang không ngừng lớn mạnh. Bên cạnh nhu cầu tìm việc thiết kế cũng ngày một tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng đi trên con đường tiến tới sự nghiệp. Đôi khi, bạn có thể gặp trường hợp nững sản phẩm sáng tạo tuyệt vời của mình nhưng lại không được đón nhận. Lý do có thể bởi vì bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành nhưng lại bỏ qua những kỹ năng khác mà nhà tuyển dụng đang tập trung.

Ngoài các trình độ, kỹ năng chuyên môn, khi tìm việc thiết kế, điều đầu tiên bạn phải có kỹ năng nhất định về công nghệ. Bởi đặc thù của ngành này đòi hỏi sử dụng khá nhiều phần mềm và các thiết bị công nghệ để hỗ trợ cho công việc. Đây cũng là yêu cầu chung đối với lĩnh vực. Các phần mềm quan trọng đối với dân thiết kế phải kể đến như Photoshop, Illustrator, Lightroom, Indesign, …

Đồng thời, các kỹ năng như lập kế hoạch, tổ chức công việc cũng khá quan trọng. Các designer thường bỏ qua công đoạn này. Đa phần, họ chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm thiết kế cuối cùng hơn là việc đầu tư nghiên cứu xu hướng và nội dụng cho thiết kế. Tuy nhiên, bạn không thể tạo ra các sản phẩm đúng theo yêu cầu của khách hàng nếu bạn không có quá trình nghiên cứu về sở thích và thị hiếu của họ.

Bên cạnh đó, đối với dân design đi tìm việc thiết kế thì kỹ năng làm việc nhóm cũng như khả năng nghiên cứu và phân tích vấn đề cũng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Đây là yếu tố sẽ giúp bạn hoàn thành các bản thiết kế đúng hẹn dealine, từ hiệu suất công việc được nâng cao hơn rất nhiều.

Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về công việc thiết kế nhé:

Đối với ngành nghề nào cũng yêu cầu sự tư duy và sáng tạo trong công việc ngay cả khi tìm việc thiết kế. Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích, hy vọng sẽ giúp các ứng viên designer sẽ vượt qua nhiều ứng viên nặng kí khác để trở thành các nhà thiết kế chuyên nghiệp trong tương lai.

► Xem thêm: Thông tin tuyển nhân viên hành chính văn phòng MỚI nhất hiện nay

Nguyệt Lương

Tags:

Bài viết liên quan

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người...

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng – office manager là gì?

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng - office manager là gì?

Người quản lý văn phòng - office manager chính là người chịu toàn bộ những trách nhiệm tổ chức cho...

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều...

Bài đọc nhiều

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Big idea cần phải độc đáoNội dung bài viết1. Người tìm việc thiết kế cần hiểu rõ các vị trí…

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?Nội dung bài viết1. Người tìm việc thiết kế cần hiểu rõ các vị trí…

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Để có thể có được một bộ hồ sơ đẹp, ngoài một bản CV cá nhân được đầu tư kỹ…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.