Tuyển nhân viên thiết kế thời trang: đam mê không thôi liệu đã đủ

02/07/2019 11:18 AM    |    Tìm việc   >  Bí kíp thiết kế

Nghề thiết kế thời trang từ lâu đã trở thành một công việc mang tính cạnh tranh rất cao. Và những muốn ứng tuyển nhân viên thiết kế thời trang, đâu là yếu tố để có thể trở nên thành công với nghề?

Nếu bạn đang muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, có thể làm ra các bộ trang phục nổi tiếng, bạn cần phải biết những yếu tố này để có thể trở thành ngôi sao trong nghề.

Đam mê nghề nghiệp, theo đuổi một cách nghiêm túc

Tố chất cần có của dân thiết kế thời trang

Tố chất cần có của dân thiết kế thời trang (nguồn: Internet)

Đối với một nghề có liên quan đến mảng sáng tạo như thiết kế thời trang, việc phải liên tục cho ra những y tưởng mới là điều không dễ chút nào. Công nghiệp thời trang luôn là một ngành nghề đầy cạnh tranh và áp lực công việc là rất nặng đối với các ứng viên tuyển nhân viên thiết kế thời trang. Do vậy, yếu tố tiên quyết để bạn có thể vượt qua tất cả những áp lực công việc đó là sự đam mê, tình yêu với nghề. Chỉ có sự đam mê nghiêm túc với nghề của các ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang mới có thể giúp bạn có động lực đi tiếp với nghề được.

Khả năng sáng tạo vô hạn

Bên cạnh một sự đam mê với nghề, các ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang cần phải có một khả năng sáng tạo vô hạn. Ý tưởng có thể tới từ mọi nước trong cuộc sống. Hãy tìm hiểu thêm nhiều khía cạnh khác của cuộc sống để có thể nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của bạn.

Sáng tạo liên tục mới khiến bạn có thể cho ra lò những sản phẩm, các bộ sưu tập mang phong cách của riêng bạn. Bạn muốn mình có thể cho ra những sản phẩm của mình hay chỉ muốn đi sao chép lại phong cách của người khác.

Kiến thức về màu sắc, vải vóc, chất lượng các loại vải

Nếu như đam mê và khả năng sáng tạo của ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang mới chỉ là điều kiện cần, thì điều kiện đủ là người thiết kế phải có cho mình một nền tảng kiến thức tốt về màu sắc, vãi, chất liệu vải…

Một ứng viên tuyển thiết kế thời trang cần phải có kiến thức về các loại vãi một cách rất chắc. Bạn cần phải phân tích được các chất liệu vải nào bạn cần để phục vụ cho việc sản xuất các mẫu thiết kế của bản thân, cũng như phù hợp với xu hướng, mùa thời trang (Thu – Đông, Xuân – Hè).

Các kĩ năng cần thiết phục vụ công việc thiết kế

Kĩ năng nhà thiết kế thời trang cần có

Kĩ năng nhà thiết kế thời trang cần có (nguồn: Internet)

Đối với một ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang cần phải rất thành thạo các kĩ năng có liên quan tới công việc thiết kế như sau.

Kĩ năng vẽ: đây là kĩ năng duy nhất giúp một ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang có thể nói ra được ý tưởng của bản thân. Không nhất thiết phải là một bản vẽ quá lung linh. Bạn chỉ cần một vài đường nét cơ bản để chính nhà thiết kế cũng như người khác có thể hiểu chính xác được bạn đang muốn nói về điều gì qua bộ trang phục thiết kế. Tuy vậy, hãy chú ý một chút tới bố cục bản vẽ, chỉ cần làm được những điều này, một nửa chặng đường ra lò sản phẩm mới đã được hoàn thành.

Các kĩ năng liên quan đến may: Có rất nhiều những kĩ năng liên quan đến may mà những người tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang cần phải học và đặc biệt thành thạo. Các kĩ năng liên quan đến may là những gì bạn cần phải làm để biến ý tưởng của bản thân trên giấy thành sản phẩm thực tế. Từ đó mới có thể bắt đầu nghĩ tới việc thể hiện sản phẩm trước mặt các đối tác, khách hàng được.

Kĩ năng thiết kế đồ họa: đây cũng là kĩ năng cần phải có của một người tuyển  dụng nhân viên thiết kế thời trang. Mặc dù không cần phải quá giỏi nhưng bạn cần phải biết đến những phần mềm thiết kế chuyên cho dân thời trang với các thao tác cơ bản nhất.

>> Xem thêm: Vị trí kế toán tổng hợp tại Sài Gòn đang thu hút sự quan tâm nhất

Chú trọng đến các chi tiết trong trang phục

Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang (nguồn: Internet)

Đây là một vấn đề rất quan trọng nhưng lại bị nhiều người ứng tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang bỏ qua. Xu hướng thiết kế thời trang hiện nay luôn có sự xoay vòng lại những tinh thần của các bộ trang phục thập niên trước, và được nhấn nhá thêm bằng một vài chi tiết phụ kiện khác nhau trên trang phục.

Cũng chính vì điều này, những người tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang cần hiểu rằng, để giúp mẫu thiết kế của bạn nổi bật giữa đám đông, đôi khi chỉ cần một chi tiết phụ kiện gắn lên các vị trí đúng trên trang phục có thể khiến bộ trang phục trở nên độc đáo hơn rất nhiều.

Đi thực tập nhiều nhất có thể

Việc đi thực tập, hay thực chất là đi học việc tại các thương hiệu thời trang, các tạp chí về thời trang đối với người đi tuyển nhân viên thiết kế thời trang. Hãy cố gắng tiếp xúc nhiều nhất và học hỏi những kinh nghiệm nhiều nhất từ các anh chị lâu năm trong nghề. Mặc dù sẽ rất bận rộn nhưng những ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang sẽ rất vững vàng với những kinh nghiệm tích lũy được.

Việc thực tập càng nhiều, bạn sẽ càng được học hỏi thêm nhiều kĩ năng mới trong nghề. Đặc biệt là việc xử lí các tình huống khó nói khi làm việc. Đây là một điểm khác biệt để hồ sơ của những người tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang có thể nổi bật được so với những người khác cùng ứng tuyển.

Kĩ năng giao tiếp tốt

Kĩ năng giao tiếp tốt giúp dân thiết kế thời trang rất nhiều

Kĩ năng giao tiếp tốt giúp dân thiết kế thời trang rất nhiều (nguồn: Internet)

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang làm sự nghiệp của mình. Hãy là một người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp thật tốt. Một nhà thiết kế thời trang không phải lúc nào cũng chỉ có bản vẽ, ý tưởng mà đôi khi còn phải biết cách làm việc với những bên khác nhau như: người mẫu, quản lí, nhà đầu tư… để có thể đưa được sản phẩm của người tuyển nhân viên thiết kế thời trang ra ngoài thị trường.

Nếu bạn đã ứng tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang thành công, đừng ngại ngân nói lời khen trước bộ trang phục đẹp của một nhân viên, hay thậm chí hỏi ngay những điều mà bản thân không biết để có thêm được những kinh nghiệm cho riêng bản thân.

Portfolio, chăm chút kĩ càng là có 50% thành công

Ngoài kinh nghiệm về mảng thiết kế thì cuối porfolio trên tay đối với các ứng viên tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang là cực kì quan trọng. Portfolio đối với dân thiết kế thời trang là những sản phẩm mà các ứng viên tuyển nhân viên thiết kế thời trang đã làm qua. Do vậy, hãy chuẩn bị thật tốt với một bố cục hiện đại, dễ nhìn. Nếu cần thiết, hãy in cuốn portfolio của bạn ra loại giấy có chất lượng tốt nhất và in bằng màu để các nhà tuyển dụng có thể biết được năng lực thật sự của bạn trong chuyên môn thiết kế.

Tố chất cần có để thành công với nghề thiết kế thời trang

Tố chất cần có để thành công với nghề thiết kế thời trang (nguồn: Internet)

Không ngại việc tự làm mới mình

Đối với các ngành nghề thiên về sáng tạo, việc có thái độ bảo thủ hoặc cực đoan với những xu hướng thiết kế mới là chuyện thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, những ứng viên tham gia tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang cần phải tuyệt đối tránh điều này. Những xu hướng mới của thời trang luôn được cập nhật từng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu cập nhật những điều mới, nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân thì có thể khiến bạn bị tụt lại. Do vậy, bạn cần phải đặc biệt cập nhật những xu hướng thiết kế mới của thể giới để không bị tụt hậu lại. Tuy nhiên cũng cần phải có sự loại trừ những điều không hợp với cá tính của bản thân người tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang để có thể tự làm mới mình và không sợ việc rơi vào tình trạng khép mình với thế giới thời trang chuyển động không ngừng bên ngoài.

Tham khảo thêm về ngành thiết kế tại đây:

Trên đây là một vài tố chất cần có của một người tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang hiện nay cần phải có. Hãy cố gắng theo đuổi nghiêm túc đam mê thời trang, rồi bạn sẽ gặt hái những thành công như mong đợi.

Nguồn: https://timviecthietke.com/

Minh Anh Nguyen

Tags:

Bài viết liên quan

Tìm hiểu khái quát về sự khác biệt của phần mềm AI là gì

Tìm hiểu khái quát về sự khác biệt của phần mềm AI là gì

Sự khác biệt của phần mềm AI là gì? Có rất nhiều những điểm làm nên sự khác biệt của...

4 kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công hơn​

4 kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công hơn​

Dưới đây là các kỹ năng mềm cần thiết không bao giờ lỗi thời: 1. Kỹ năng giao tiếp​ Đây là kỹ...

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong công việc

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong công việc

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong việc đạt được thành công...

Bài đọc nhiều

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa.…

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ hỗ trợ mà ai yêu thích chụp ảnh đều cần đến. Check…

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Bước 1. Viết đơn xin nghỉ việc Người xin nghỉ việc viết đơn xin nghỉ việc. Sau khi viết đơn…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.