Tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất yêu cầu những kỹ năng gì?

02/07/2019 11:18 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất tại các công ty đang ngày càng mở rộng, bởi sự tăng trưởng của nền kinh tế – xã hội kéo theo đời sống con người được nâng cao.

Trước đây, việc xây dựng nhà ở hay công trình công cộng chỉ quan tâm nhiều đến tính bền vững về mặt kết cấu. Tuy nhiên, ngày nay ngoài tiêu chí đó ra, người ta còn chú trọng đến khâu thiết kế nội thất bên trong. Cuộc sống ngày càng có xu hướng hiện đại hóa kéo theo  phong cách sống và nhu cầu sinh hoạt của con người cũng thay đổi. Đối với phong cách kiến trúc cũng không ngoại lệ, ngày nay người luôn hướng đến những thiết kế nội thất sang trọng và hiện đại, phù hợp với xu hướng thời đại. Vậy khi tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất cần có những kỹ năng những gì để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Những kỹ năng cần thiết đối với tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất

1. Có tính thẩm mỹ cao, nhạy bén với xu hướng

Người làm thiết kế nội thất phải có có con mắt thẩm mỹ và nhạy bén với xu hướng thời đại.

Người làm thiết kế nội thất phải có có con mắt thẩm mỹ và nhạy bén với xu hướng thời đại.

Đối với nhà tuyển dụng khi tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất cho công ty mình sẽ cần những người có khiếu thẩm mỹ cao. Điều đó được thể hiện ở khả năng phối màu và sắp xếp không gian sao cho tổng thể kiến thúc nội thất của công trình trở nên hài hòa và mang tính mỹ thuật cao. Nếu như muốn làm được như vậy, người thiết kế phải am hiểu từng kết cấu công trình, xác định vai trò của từng khu vực để lựa chọn và bài trí vật dụng trang trí, phương tiện sinh hoạt ở những vị trí hợp lý nhất.

Kỹ năng tiếp theo cần thiết đối với người làm thiết kế nội thất đó là am hiểu, nhạy bén trong việc bắt kịp xu hướng thời đại để lựa chọn vật liệu mới, phong cách bài trí tạo cảm giác vừa gần gũi, độc đáo vừa giàu tính nghệ thuật.

2. Tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất yêu cầu có khả năng thiết kế

Đã làm thiết kế thì phải có khả năng tạo ra những ý tưởng mang tính sáng tạo

Đã làm thiết kế thì phải có khả năng tạo ra những ý tưởng mang tính sáng tạo

Dĩ nhiên, sở trường thiết kế là kỹ năng đầu tiên bắt buộc khi tuyển dụng nhân viên thiết nội thất. Người làm thiết kế nội thất trước hết phải có đam mê thì mới có thể sáng tạo ra sản phẩm tốt nhất cho mỗi khách hàng.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu như bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, điều cần thiết phải có là sự tinh tế bẩm sinh để có thể nhận biết màu sắc, kiến trúc, không gian. Để theo đuổi được nghề này lâu dài, trước tiên bạn phải có niềm đam mê.

► Xem ngay: Thông tin tuyển dụng marketing online cơ hội việc làm tốt dành cho bạn.

3. Sự sáng tạo và khả năng nghệ thuật

Thiết kế nội thất yêu cầu sự sáng tạo

Thiết kế nội thất yêu cầu sự sáng tạo

Bất kỳ nghề nào liên quan đến thiết kế đều yêu cầu sự sáng tạo. Vì vậy, đây là yếu tố cần thiết để đánh giá khi tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất. Vị trí công việc này cần có sự sáng tạo trong các bản thiết kế và con mắt nghệ thuật nhạy bén để những sản phẩm của mình mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Điều này được thể hiện ở cách lựa chọn màu sắc, họa thiết và hệ thông chiếu sáng trong cùng một không gian nội thất.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế thuận tiện cùng với đa dạng các mẫu mã nội thất trên thị trường thì công việc của những người làm thiết kế chuyên về nội thất cũng trở nên đơn giản hơn nhiều. Nếu muốn trình bày những ý tưởng trực quan sáng tạo của mình, người thiết kế cần tạo mô hình không gian mẫu để chủ đầu tư xem xét và đưa ra đánh giá cuối cùng. Các phần mềm thiết kế hiện nay đang được nhiều nhà thiết kế chuyên dùng đó là 3Ds Max, Autocad, photoshop, Sketchup, .. Bạn có thể tham khảo áp dụng để thể hiện ý tưởng thiết kế sáng tạo cho các không gian nội thất.

4. Giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng đối với các nhà thiết kế nội thất

Khả năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng đối với các nhà thiết kế nội thất

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn có nhiệm vụ thể hiện những ý tưởng và yêu cầu của khách hàng thành sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nếu như muốn làm được điều đó, bạn cần có sự giao tiếp với khách hàng một cách thoải mái để đưa ra chi tiết những kế hoạch mà bạn đang muốn thực hiện cho không gian thiết kế. Do đó, khả năng ăn nói lưu loát cùng kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ gây ấn tượng với khách đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất. 

Không chỉ đối khách hàng, bạn còn tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài với các nhà cung cáp dịch vụ và cung ứng vật tư, vật liệu như nhà cung cấp đồ nội thất, gia dụng, thợ ông nước, thợ sơn,…

5. Kỹ năng lắng nghe

Bất kỳ nghề nào cũng cần kỹ năng lắng nghe. Đặc biệt đối với công việc thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải biết lắng nghe ý kiến của khách hàng và nắm rõ những mong muốn của họ để làm sao sáng tạo những sản phẩm tốt nhất.

Nếu như muốn đạt kết quả thành công với tư cách là nhà thiết kế chuyên nghiệp về lĩnh vực nội thất, bạn cần phải tạo cảm giác hài lòng đến từng sản phẩm cho khách hàng. Bạn sẽ đạt được đến “cảnh giới” này khi đặc biệt quan tâm đến sở thích và mong muốn của họ. Kỹ năng lắng nghe cũng vô cùng hữu dụng khi bạn đến phỏng vấn tại các công ty tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất. Nếu như các bạn sinh viên chuyên ngành thiết kế muốn tìm được một công việc tốt tạo nền tảng bền vững cho con đường sự nghiệp sau này, ngay từ bây giờ hãy rèn luyện và trau dồi kỹ năng này nhé.

6. Kỹ năng quản lý

Người làm thiết kế nội thất cũng phải biết quản lý thời gian, nguồn lực hiệu quả

Người làm thiết kế nội thất cũng phải biết quản lý thời gian, nguồn lực hiệu quả

Hầu như ngành kinh doanh nào cũng vậy, ngay cả với thiết kế nội thất, bạn phải đáp ứng thời gian, lịch biểu và khả năng sử dụng hợp lý các nguồn lực. Nếu như bạn có thêm kỹ năng quản lý thời gian, có chiến lược quản lý các dự án hiệu quả thì đó chính là lợi thế lớn trên con đường sự nghiệp làm thiết kế nội thất của bạn.

7. Kỹ năng lập kế hoạch

Đối với những ngành nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu như thiết kế nội thất thì việc lập kế hoạch hợp lý là yếu tố vô cùng cần thiết. Các nhà tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất sẽ nhìn nhận qua kỹ năng này để đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc đó không. Kế hoạch ở đây bao gồm toàn bộ chi tiết các thông tin, từ bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm cuối cùng đến cách phân tích các vấn đề chi phí lẫn thời gian tiến hành.

8. Cẩn thận, tỉ mỉ

Như đã nói ở trên, thiết kế nội thất là công việc yêu cầu sự sáng tạo và cẩn thận, chu đáo trong từng sản phẩm tạo ra. Là một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn cần hiểu rõ từng chi tiết trong ngôi nhà để làm sao tạo ra không gian vừa thiết thực vừa có giá trị thẩm mỹ cao.

Do đó, người làm công việc này phải không ngừng hoàn thiện các kỹ năng sáng tạo, phát huy mọi năng lực của bản thân để chứng tỏ rằng nhà tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất trước đây đã không chọn sai người.

9. Cung cấp dịch vụ sau khi hoàn thiện công việc

Việc đảm bảo sự hài lòng lâu dài của khách hàng đối với chất lượng và dịch vụ sau khi đã hoàn thiện dự án là mong muốn mà các nhà thiết kế nội thất hướng đến. Do đó, ngoài sản phẩm cuối cùng tạo ra, bạn phải cung cấp cho họ các dịch vụ sau đó như sẵn sàng tư vấn, thiết kế kiến trúc không gian nếu khi khách hàng yêu cầu.

Có thể bạn chưa biết:

Trên đây là những chia sẻ về yêu cầu mà các nhà tuyển dụng nhân viên nội thất cần đối với các ứng viên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đang có mong muốn theo đuổi công việc mơ ước. Hãy tự tin nộp đơn xin việc vào các vị trí công việc phù hợp. Nếu như bạn nắm được đầy đủ các kỹ năng cơ bản trong tay cùng với những kiến thức chuyên ngành đã học được thì chắc chắc nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ qua một ứng viên tiềm năng như bạn.

Nguồn: https://timviecthietke.com/

Nguyệt Lương

Tags:

Bài viết liên quan

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người...

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng – office manager là gì?

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng - office manager là gì?

Người quản lý văn phòng - office manager chính là người chịu toàn bộ những trách nhiệm tổ chức cho...

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều...

Bài đọc nhiều

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa.…

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Bước 1. Viết đơn xin nghỉ việc Người xin nghỉ việc viết đơn xin nghỉ việc. Sau khi viết đơn…

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ hỗ trợ mà ai yêu thích chụp ảnh đều cần đến. Check…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.