Phông chữ online: 8 quy tắc thiết kế và cách sử dụng hiệu quả

26/06/2019 05:17 PM    |    Tìm việc   >  Bí kíp thiết kế

Dưới đây là 8 quy tắc thiết kế và sử dụng phông chữ online mà bất kì ai là dân thiết kế đồ họa hoặc đang muốn tham gia tuyển dụng thiết kế đều nên biết!

Nắm rõ những nguyên tắc này sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cho mọi tác phẩm thiết kế mà có chưa kí tự văn bản của mình.

Học tập những kiến thức cơ bản nhất

Việc đầu tiên khi bắt đầu học thiết kế và sử dụng phông chữ online có hiệu quả chính là bạn phải hãy nắm chắc những kiến thức chuyên ngành nền tảng. Nếu bạn không thuộc những định nghĩa cơ bản nhất, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng phông chữ là một vấn đề không có gì phức tạp. Bạn đã tự hoàn thành được 2 phần công việc thiết kế chữ khi mà học thuộc bảng chữ cái đấy. Nhưng quan trọng hơn cả là các công việc còn lại mới giúp bạn có một phông chữ mới hoàn hảo!

Những kiến thức nền tảng luôn quan trọng

Những kiến thức nền tảng luôn quan trọng

Cấu trúc của mỗi chữ cái sẽ gồm các định nghĩa chuyên sâu mà bao hàm trong đó là các chỉ số đo đạc và những yêu cầu tổng quan đòi hỏi độ chính xác cao! Để không tạo ra sản phẩm phạm quy thì bạn nên nắm rõ các quy tắc để tránh phạm phải sai lầm.

Có một trang web khá bổ ích cho các bạn để học thiết kế phông chữ online, đó là I Love Typography

Ghi nhớ kerning – yếu tố quan trọng khi thiết kế

Đây không phải là bài nghiên cứu mang tính chuyên sâu, sẽ không có tất cả khái niệm về phông chữ theo cách cụ thể, chi tiết. Nhưng kerning thì chắc chắn phải nhắc đến vì đó là yếu tố hay bị bỏ quên.

Định nghĩa về kerning

Kerning là một thứ gì đó liên quan tới việc điều chỉnh khoảng cách giữa hai chữ cái trong một phông chữ có sẵn. Sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng, đã có những phần mềm mất phí như Adobe Illustrator tự động giúp bạn điều chỉnh những thứ như kerning.

Kerning-khoảng cách giữa các chữ cái

Kerning-khoảng cách giữa các chữ cái

Nếu không được nhắc đến cách chủ động có lẽ nhiều bạn sẽ không lưu tâm đến kerning. Tuy nó chỉ là điều vô cùng nhỏ nhoi nhưng lại khá quan trọng đấy. Điều này có thể bỏ qua khi bạn soạn thảo một văn bản lớn vì sẽ không ai chú ý tới cái khoảng cách nhỏ xíu đó. Nhưng với bản thiết kế phông chữ online chỉ có vài dòng của bạn thì nó lại là cả một vấn đề to lớn đấy. Những khoảng cách rộng hẹp này có thể phá hỏng một tác phẩm thiết kế!

Chú ý tới việc lựa chọn phông chữ

Chọn phông chữ online không phải là việc được tiến hành cách ngẫu nhiên tùy hứng. Nguyên nhân là vì mỗi phông chữ nó lại liên quan đến việc thể hiện thông điệp khá nhau. Cùng quan sát hình ảnh minh họa sau để làm rõ điều này:

Chú ý đến lựa chọn phông chữ

Chú ý đến lựa chọn phông chữ

Không cần nhìn kĩ, bạn cũng sẽ nhận ra những phông chữ phía trên khá nhạt nhẽo. Bởi chúng chả ăn nhập gì với nội dung của các từ. Những lời khen tặng các quán quân sẽ không bao giờ gõ bằng các phông chữ nhí nhảnh, thiếu nghiêm túc! Trên thiệp cưới cũng sẽ không dùng kiểu chữ cứng nhắc. Tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn nên lựa chọn phông chữ thích hợp  hơn.

Kiểu chữ sẽ thể hiện đặc tính, phong cách khác nhau, đặc biệt là về thời đại và giới tính. Những kiểu chữ có nét dày, đậm, góc cạnh thì sẽ làm người ta liên tưởng đến những người đàn ông cơ bắp mạnh mẽ. Ngược lại, những kiểu chữ có nhiều nét cong, mảnh thì khi nhìn sẽ gợi đến người con gái mềm mại, dịu dàng.

Căn lề văn bản

Đây có lẽ là phần việc quan trọng nhất đối với một phông chữ. Với những ai không trong ngành thiết kế, người ta thường cho rằng, mọi văn bản đều chỉ cần căn giữa là được. Khi ở giữa, mọi thứ có vẻ tốt hơn vì chúng được cân bằng. Tuy nhiên, văn bản căn giữa là khó đọc nhất và là lựa chọn tồi nhất. Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn căn giữa phông chữ của mình.

Phông-chữ-online-8-quy-tắc-thiết-kế-và-cách-sử-dụng-hiệu-quả-Ảnh 4

Text được căn trái và căn giữa

Trong ví dụ trên đây, hai đoạn văn bản đầu tiên đã được căn lề trái, nội dung trong các cuốn sách tờ báo hay các tạp chí đều như vậy, … Việc văn bản được căn giữa sẽ gây mỏi mắt cho người đọc vì nó thiếu điểm dừng cho mắt, khiến mắt phải tự điều chỉnh sau mỗi lần xuống dòng. Điều này nghe có vẻ không quan trọng nhưng nó lại là rắc rối lớn ảnh hưởng đến công việc.

Đương nhiên là mọi văn bản không phải chỉ được căn trái. Bạn nên chú ý tới độ hòa hợp của tính thẩm mỹ và khả năng dễ đọc. Trong một số trường hợp, bạn sẽ không thể đảm bảo làm tốt được cả hai tính năng.

Lựa chọn phông chữ phụ thích hợp

Khi đã chọn được phông chữ chính, bạn nên xem xét, lựa chọn thêm một kiểu chữ khác làm phông chữ phụ hỗ trợ cho sản phẩm thiết kế của mình.

Phông phụ này nên tạo được sự tương phản với phông chính là tốt nhất.

Phông chữ phụ

Phông chữ phụ

Nhóm phông chữ online không được chọn lựa cẩn thận. Phông phụ khó nhìn rõ chữ và quá mờ nhạt so với phông chính. Nên tránh tuyệt đối vấn đề này. Thêm vào đó, kiểu chữ giống nhau, độ dày của nét chữ cũng tương tự nhau khiến chúng trở nên đơn điệu và không tạo điểm nhấn.

Hình ảnh logo thứ hai đã vận dụng tốt sự đối lập về phông và kiểu chữ giữa phông chính – phụ. Vì đây là ví dụ nên 2 kiểu chữ được thiết kế tương phản mạnh để minh họa cho bạn thấy. Còn bình thường bạn chỉ cần chắc chắn 2 phông chính – phụ của mình rõ ràng một chút là được.

Nắm được tầm quan trọng của kích cỡ phông chữ online

Điều quan trọng nhất đối với việc thiết kế nội dung quảng cáo mà bạn sẽ hiểu ra trong quá trình làm việc chính là làm thế nào để tiêu đề hút mắt người xem ngay lập tức. Khoảng thời gian bạn cần để thu hút được sự chú ý của người khác chỉ kéo dài vài giây. Bỏ lỡ vài giây này, bạn sẽ đánh mất đối tác tiềm năng của mình.

Đừng chỉ nghĩ đơn giản là bạn đang gõ một cái tiêu đề trên máy tính, hãy nghiêm túc suy nghĩ để thiết kế. Cùng quan sát hai mẫu logo dưới đây nhé:

Kích cỡ chữ mang lại hiệu quả khác nhau

Kích cỡ chữ mang lại hiệu quả khác nhau

Dòng tiêu đề phía trên cần người đọc hết cả câu mới hiểu được thông điệp mà nó mang lại. Cùng cỡ chữ khiến các từ quan trọng trong câu không nổi bật được.

Trái lại, dòng phía dưới có sự thay đổi về kích cỡ các chữ khác nhau nên có cảm giác ấn tượng hơn nhiều. Nó giúp người đọc biết được tiêu đề nhấn mạnh vào cái gì và họ sẽ muốn đọc lại lần nữa khi bị thu hút.

Sử dụng kiểu chữ như là một nghệ thuật

Không nên cho rằng phông chữ online chỉ xuất hiện trong các tiêu đề mà hãy coi nó là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế. Những kiểu chữ được thiết kế và chỉnh sửa kĩ lương nên có tính thẩm mỹ cao rất quan trọng với công việc của bạn.

Đừng quên sáng tạo nghệ thuật với phông chữ

Đừng quên sáng tạo nghệ thuật với phông chữ

Cùng lúc đó, đừng để tư duy bị đóng khung trong cấu trúc của những phông chữ online có sẵn. Bạn nên mở lối tư duy bằng cách thêm nhiều yếu tố cho phông chữ của mình.

Tìm nguồn cảm hứng phù hợp

Cách tốt nhất để tự sáng tạo ra những phông chữ online đẹp mắt là tự sưu tập cho mình vài phông chữ độc đáo để nghiên cứu. Một phông chữ tốt và một phông chữ tồi đôi khi chỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ. Luôn để ý các dòng chữ với các kiểu khác nhau ở các biển quảng cáo hay băng rôn rồi phân tích hiệu quả của chúng thử xem, nó có lợi cho công việc của bạn.

Một số thông tin thú vị về thiết kế bạn nên biết:

Hy vọng những quy tắc trên đây sẽ giúp ích cho công việc thiết kế phông chữ online của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://timviecthietke.com/

Kim Ngân

Tags:

Bài viết liên quan

Tìm hiểu khái quát về sự khác biệt của phần mềm AI là gì

Tìm hiểu khái quát về sự khác biệt của phần mềm AI là gì

Sự khác biệt của phần mềm AI là gì? Có rất nhiều những điểm làm nên sự khác biệt của...

4 kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công hơn​

4 kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công hơn​

Dưới đây là các kỹ năng mềm cần thiết không bao giờ lỗi thời: 1. Kỹ năng giao tiếp​ Đây là kỹ...

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong công việc

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong công việc

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong việc đạt được thành công...

Bài đọc nhiều

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Thêm hình ảnh vào ấn phẩm của bạnNội dung bài viếtHọc tập những kiến thức cơ bản nhấtGhi nhớ kerning…

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Big idea cần phải độc đáoNội dung bài viếtHọc tập những kiến thức cơ bản nhấtGhi nhớ kerning – yếu…

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Để có thể có được một bộ hồ sơ đẹp, ngoài một bản CV cá nhân được đầu tư kỹ…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.