Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

11/09/2020 10:21 AM    |    Tìm việc   >  Bài đọc nhiều (Side bar)

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa. Cùng tìm hiểu về nó và sự khác biệt với mã màu RGB nhé!

Nếu bạn là một họa sĩ hay nhà thiết kế kỹ thuật số, cho dù bạn đang sử dụng bộ phần mềm Adobe Creative Suite, ứng dụng đồ họa 3D hay thiết kế trang web, chắc chắn bạn đã từng nghe và thậm chí đang dùng hệ màu Hex. Tuy đây là một hệ màu khá phổ biến, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, bản chất và ứng dụng của hệ màu này. Hãy cùng tìm hiểu mã màu Hex là gì qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về RGB – Tiền đề của Hex

Trước khi tìm hiểu mã màu Hex là gì, bạn nên tìm hiểu trước vài điều cơ bản về hệ màu RGB vì nó chính là tiền đề của Hex. Nếu bạn đã từng nghe tới hệ màu RGB, bạn sẽ biết rằng hệ màu này quy định và trình bày màu dưới dạng mã kiểu như: rgb(255, 0, 0). Kiểu mã của hệ màu RGB dễ hiểu vì mã này được quy định theo hệ thập phân với những con số đã quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Giải đáp mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB 1

Đôi nét về mã màu RGB

Số 0 có giá trị thấp nhất còn 255 có giá trị cao nhất. Hệ màu RGB quy định bao nhiêu giá trị màu đỏ (R – red), xanh lá (G – green) và xanh dương (B – blue) mà bạn muốn được hiển thị và giá trị đó dưới dạng số từ 0 đến 255. 0 nghĩa là không có màu đó còn 255 là mức độ tập trung màu hay “đậm” nhất có thể. Với ba màu cơ bản trên cùng các sắc thái của ba màu đó, bạn có thể hiển thị tất cả các màu sắc còn lại. RGB là hệ màu cho phép việc quy định và hiển thị màu một cách chính xác trên màn hình máy tính điện tử.

Xem ngay:  Các vị trí tuyển dụng thiết kế đồ họa cực hot hiện nay đến từ các công ty hàng đầu. Khám phá ngay!

Mã màu Hex là gì?

Hex là viết tắt của từ tiếng Anh “Hexadecimal”, mang nghĩa là “mười sáu”. Nó chính là hệ màu thập lục mà “dân” hội họa, thiết kế lão làng đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên nó khá khó hiểu đối với những người mới tìm hiểu và sử dụng vì những quy định đặc biệt của mã màu này.

Các mã số của hệ Hex thường bắt đầu với biểu tượng thăng (#) và sau đó là sáu con số hay con chữ. Hai ký tự đầu tiên quy định màu đỏ, hai ký tự tiếp theo quy định màu xanh lá và hai ký tự cuối cùng quy định màu xanh dương. Giá trị của ba màu này được quy định bằng các giá trị từ 00 cho đến FF thay vì từ 0 đến 255 như hệ RGB. Ví dụ, màu đỏ đậm nhất không pha xanh lá và xanh dương sẽ được quy định bằng mã #FF0000.

Giải đáp mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB 2

Mã màu Hex là gì?

Tham khảo: Mẫu CV Designer thiết kế chuyên nghiệp chinh phục nhà tuyển dụng

Tại sao hệ Hex lại dùng cả chữ thay vì chỉ dùng con số đơn thuần? Vì hệ số thập phân chỉ có từ 0 đến 9, cần có một cách khác để đại điện cho các số lớn hơn. Các con chữ có thể đại diện cho các số lớn hơn 9. Đó chính là giá trị mà các con chữ trong hệ Hex đại diện: A = 10, B = 11, C = 12, D = 13, E = 14 và F =15.

Cách mà hệ Hex được thành lập là lấy số đầu tiên nhân 16 còn số thứ hai nhân 1, sau đó cộng chúng vào nhau. Ví dụ với con số 83. Cách chúng ta có được con số 83 với hệ thập phân là (8×10) + (3×1) = 83. Con số đầu tiên luôn nhân với 10 rôi sau đó được cộng với con số thứ hai. Số 83 của hệ thập phân khi được chuyển sang hệ Hex sẽ trở thành số 131 vì (8×16) + (3×1) = 131.

Điều tương tự cũng được áp dụng khi dùng con chữ làm đại diện giá trị. Ví dụ, FF là (15×16) + (15×1) = 255, cũng chính là giá trị số cao nhất của hệ RGB. Một khi bạn hiểu được cách quy định mã màu này, bạn sẽ có thể hiểu khái quát về một màu nào đó bằng việc nhìn vào mã của màu đó và đánh giá qua mức độ đậm nhạt của ba màu đỏ, xanh lá và xanh dương được ghi trong mã.

Đối với cách quy định mã dưới dạng #RRGGBB, có tổng cộng 256^3 tổ hợp màu sắc, tức là 16.777.216 màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trình duyệt web có hỗ trợ hiển thị màu với hiệu ứng trong suốt hoặc mờ đục. Điều này có nghĩa là sẽ có một bộ màu riêng biệt khác với cách quy định là #AARRGGBB.

Nếu tính cả bộ màu này, sẽ có tổng cộng 4.294.976.296 mã màu, tức 256^4. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là có thêm màu vì việc áp dụng hiệu ứng mờ không làm nên màu mới. Tuy nhiên, việc quy định mã như vậy có thể thêm thông tin về cả tổ hợp màu và hiệu ứng, giúp đơn giản hóa việc viết và đọc mã để hiển thị màu trên màn hình.

Trên đây là bài viết phân tích của chúng tôi về mã màu Hex và một chút “đá chéo sân” sang RGB. Nếu bạn yêu thích mỹ thuật hoặc thiết kế thì đây chắc chắn là những kiến thức quý báu mà bạn không nên bỏ lỡ!

Xem ngay: Các vị trí tuyển dụng việc làm cần thơ mới nhất. Lương thưởng hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. 

Tags:

Bài viết liên quan

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

chứng chỉ MCSA là gì? Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất Chứng chỉ MCSA -...

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu?

Big idea cần phải độc đáo Giữa muôn vàn ý tưởng và chiến dịch được tạo ra hàng ngày, cách...

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Quy trình viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Bước 1. Viết đơn xin nghỉ việc Người xin nghỉ việc viết đơn xin nghỉ việc. Sau khi viết đơn...

Bài đọc nhiều

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?Nội dung bài viếtĐôi nét về RGB – Tiền đề của HexMã màu Hex là…

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất

chứng chỉ MCSA là gì? Các loại chứng chỉ của MCSA được cập nhật mới nhất Chứng chỉ MCSA –…

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là lý lịch trích ngang, là tờ khai nhằm cung cấp đầy đủ thông…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.