Tuyển dụng thiết kế trang sức: cơ hội rộng mở nhưng cần nhiều kĩ năng nghề

Với sự phát triển của thị trường thời trang hiện nay, nhu cầu phụ kiện đi kèm với trang phục ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy, ngành thiết kế và đặc biệt nhu cầu tuyển dụng thiết kế trang sức vài năm gần đât đã trở thành một ngành nghề được giới trẻ quan tâm rất nhiều.

Thiết kế trang sức là gì?

Thiết kế trang sức có thể được hiểu là một trong số những ngành đào tạo thiên về mĩ thuật. Ngành này có nhiệm vụ đào tạo những nhà thiết kế chuyên sản xuất các sản phẩm về trang sức. Có rất nhiều những ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức được đào tạo đầy đủ đã có thể đảm nhận được các vị trí về thiết kế tại những công ti, tập đoàn chuyên sản xuất phụ kiện thời trang trong và ngoài nước. Mỗi năm những nhà thiết kế trang sức này lại cho ra đời những bộ sản phẩm trang sức được rất nhiều khách hàng ưa thích và có sự đánh giá rất cao từ thị trường.

Design trang sức là gì
Design trang sức là gì? (Nguồn: Internet)

Hiện nay ngôi trường duy nhất có đào tạo chuyên sâu dành cho các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức là khoa Mĩ thuật truyền thống của trường Đại học Mĩ thuật công nghiệp. Mặc dù ngành thiết kế trang sức này đã có lịch sử phát triển hơn 30 năm, nhưng nó chỉ thật sự được chú ý khi có sự phát triển của các thương hiệu trang sức nổi tiếng trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Công việc của một thiết kế trang sức là gì

Đối với một ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong quy trình lên ý tưởng, sản xuất một bộ sưu tập trang sức để đưa ra thị trường.

Đối với một thiết kế trang sức, việc đầu tiên bạn cần làm đó là lên ý tưởng, phác thảo bản vẽ trang sức cho những mẫu thiết kế mới. Sau đó, các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cần phải sử dụng những phần mềm thiết kế 3D chuyên dụng cho dân thiết kế trang sức để ý tưởng của bạn được rõ nét hơn trước khi bắt đầu lựa chọn nguyên vật liệu để sản xuất và đưa ra với thị trường.

Một ngày của design nữ trang như thế nào
Một ngày của design nữ trang như thế nào? (Nguồn: Internet)

Nguồn nguyên liệu dành cho một ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức, trước đây chủ yếu là những chất liệu quý như: vàng, bạc, ngọc trai, kim cương nên đôi khi cũng khiến cho các thiết kế cũng bị hạn chế khả năng sáng tạo cũng như thực hành của bản thân.

Đến thời điểm hiện nay, nguồn nguyên liệu phục vụ cho các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức đã được mở rộng hơn rất nhiều nhằm giúp các thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh những chất liệu quý mà các design trang sức hay sử dụng, các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức còn có những vật liệu khác để thỏa sức sáng tạo như: đá, gỗ, da, cũng như các vật liệu đơn giản tổn tại trong cuộc sống.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng chưa có nhiều người để ý tới

Đi cùng với sự phát triển của thị trường thời trang hiện nay, cơ hội nghề nghiệp cũng như thu nhập dành cho các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cũng rất đáng để cân nhắc. Phụ thuộc vào trình độ của designer, các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cũng sẽ có những nguồn thu nhập khác nhau. Với những ứng viên có kiến thức chuyên môn; khả năng sáng tạo tốt hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các tập đoàn sản xuất phụ kiện trang sức lớn trên thị trường hiện nay và nhận được những mức lương lên tới 8 con số/tháng. Đây là một mức lương đáng mơ ước dành cho các lao động hiện tại.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng chưa nhiều người để ý tới
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng chưa nhiều người để ý tới (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, nghề thiết kế trang sức mặc dù đã có lịch sử phát triển hơn 30 năm, nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều bạn trẻ để ý tới lĩnh vực sáng tạo đầy tiềm năng này. Do mới chỉ có một trường đại học duy nhất đào tạo chuyên sâu các ứng viên thiết kế trang sức là trường đại học mĩ thuật công nghiệp nên mới đây, lễ bảo vệ tốt nghiệp của ngành này chỉ diễn ra với số lượng sinh viên đêm trên đầu ngón tay cho tất cả các hệ đào tạo.

Bên cạnh đó, quá trình học tập của ngành thiết kế trang sức cũng khiến cho những ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức khó có thể theo được ngành này lâu. Thời gian cho các môn chuyên ngành của các design trang sức chỉ đúng 2 buổi/ tuần, còn lại là việc đi nghiên cứu các môn cơ sở khác. Đối với các môn chuyên ngành, mỗi sinh viên tham gia tuyển dụng thiết kế trang sức cần phải làm khoảng 5 ý tưởng khác nhau nên các giảng viên không dám nhận nhiều sinh viên cũng là điều dễ hiểu hiện nay.

Biết được nhu cầu hiện nay đang rất thiếu nên nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng thiết kế trang sức đã chủ động đi tìm người khi các thương hiệu trang sức nổi tiếng sẵn sàng cho các sinh viên có cơ hội tìm hiểu, quan sát quy trình sản xuất, thậm chí sáng tác những tác phẩm mới cho các đơn vị đó để có thể vừa học, vừa thực hành, cũng như kiếm được một khoản thu nhập ở mức khá cho các sinh viên thiết kế trang sức hiện nay.

Cần kĩ năng gì để trở thành design trang sức

Vẫn biết rằng hiện nay, nhu cầu nhân sự cho việc tuyển dụng thiết kế trang sức vẫn làm rất thiếu, nhưng nếu các sinh viên thiết kế trang sức không tự trang bị cho mình những kĩ năng sau thì khó có thể trở thành design giỏi ở các thương hiệu trang sức lớn được.

Tư duy thẩm mĩ, sự khéo tay

Một trong những yêu cầu tối quan trọng dành cho các ứng viên thiết kế trang sức là việc nâng cấp tư duy thẩm mĩ cũng như đôi bàn tay khéo léo của bản thân. Xu hướng thời trang luôn chuyển động không ngừng, và với lĩnh vực phụ kiện cũng không ngoại lệ. Các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cần phải liên tục tìm hiểu về các xu hướng design mới nhất hiện nay trên thị trường thế giới nhằm nâng cao kiến thức của bản thân cũng như duy trì được một cảm hứng sáng tạo liên tục.

Bên cạnh đó, design trang sức cũng không giống như việc thiết kế quần áo. Các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức sẽ cần phải làm việc với những nguyên vật liệu rất nhỏ nên cần phải có một sự khéo tay nhất định. Chính sự khéo tay này sẽ giúp gia tăng độ phong phú của sản phẩm và truyền tải những ý tưởng thiết kế mới mẻ ra thực tế.

Thành thạo kĩ năng vẽ tay, phác thảo nhanh

Vẽ giỏi là điều tiên quyết để trở thành thiết kế trang sức
Vẽ giỏi là điều tiên quyết để trở thành thiết kế trang sức (Nguồn: Internet)

Đối với một ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức, việc thành thạo kĩ năng vẽ tay cũng như phác thảo nhanh ý tưởng là điều vô cùng quan trọng. Đôi khi, ý tưởng sẽ đến bất cứ lúc nào mà bạn không thể biết trước được. Chính vì vậy, bạn cần phải phác thảo rất nhanh những ý tưởng mà mình bất chợt có được trong đầu. Chính những đường nét phác thảo nhanh sẽ giúp cho ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức rút ngắn được thời gian sáng tạo mẫu mã để tập trung cho các khâu tiếp theo trước khi ra sản phẩm cuối cùng.

Thành thạo cho bản thân một phần mềm thiết kế 3D

Sau khi đã có cho mình một kiến thức đầy đủ về các vật liệu làm phụ kiện, tư duy thẩm mĩ cũng như một kĩ năng vẽ tay; phác thảo đầy đủ. Các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cũng cần phải biết sử dụng một phần mềm thiết kế chuyên dụng. Các phần mềm phổ biến nhất dành cho dân design trang sức có thể kể tới như: Rhino Gold, Matrix…

Các thiết kế cũng cần tự thành thạo một phần mềm design
Các thiết kế cũng cần tự thành thạo một phần mềm design (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, các ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức cũng không bao giờ được phép đánh giá thấp vai trò của các công nghệ mới hiện nay. Do đang ở trong thời kì bùng nổ của công nghệ nên những thiết bị mới phục vụ design trang sức sẽ dần thay thế vai trò của các thợ kim hoàn trong tương lai không xa.

Xem thêm:

Cơ hội việc làm với ứng viên tuyển dụng thiết kế trang sức với mức thu nhập rất cao vẫn sẽ là của bạn nếu thật sự cố gắng. Đây là một nghề đòi hỏi rất nhiều sáng tạo nhưng chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi nhận được sự chào đón của các thương hiệu vàng bạc.

Nguồn: https://timviecthietke.com

Minh Anh Nguyen

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo