Chia sẻ từ nhà tuyển thiết kế đồ họa: Những điều cần thiết khi phỏng vấn

02/07/2019 03:24 PM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Bạn là sinh viên đang tìm việc thiết kế đồ họa nhưng bạn chưa nắm được những điều mấu chốt mà nhà tuyển thiết kế đồ họa đòi hỏi? Hãy đọc bài viết này ngay và bạn sẽ có được giải đáp chi tiết.

Hiện nay, một trong những khối ngành hot nhất thuộc lĩnh vực ứng dụng nghệ thuật là thiết kế đồ họa. Để làm tốt công việc này, các bạn phải có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn các ý tưởng từ óc sáng tạo với mắt nhìn thẩm mỹ, sử dụng các công cụ ứng dụng đồ họa để cho ra những sản phẩm hình ảnh ấn tượng độc đáo.

Tuy nhiên, trước khi nói đến những khả năng mà bạn có thể phát huy trong vị trí công việc này, hãy nói đến các cách giúp bạn được bên tuyển thiết kế đồ họa chấp nhận.

Nội dung dưới đây chính là các kinh nghiệm, chia sẻ từ đơn vị tuyển thiết kế đồ họa về bí kíp phỏng vấn dành cho sinh viên muốn trở thành nhân viên thiết kế đồ họa. Chắc chắn chúng sẽ giúp các bạn bớt lo lắng, tự tin hơn từ đó tạo ấn tượng và thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Chia sẻ của bên tuyển dụng thiết kế

Chia sẻ của bên tuyển dụng thiết kế. Nguồn: Internet

Bí kíp phỏng vấn cho các ứng viên thiết kế đồ họa

Hoàn thiện CV cách đầy đủ nhất

Yếu tố tuyệt đối không được bỏ qua trong mail ứng tuyển của bạn chính là CV xin việc. Không chỉ đối với ngành thiết kế đồ họa mà với mọi ngành nghề khác, CV của bạn phải được trình bày khoa học và thực rõ ràng. Hãy đảm bảo CV của bạn thật ngắn gọn nhưng phải đầy đủ các mục như thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, ưu điểm, mục tiêu phấn đấu, kỹ năng đặc biệt, … Đặc biệt là bạn nên thiết kế bản CV của mình sao cho thật sáng tạo, vì bạn học thiết kế mà, không có lý do gì để CV xin việc của bạn nhìn lại thật cứng nhắc và đóng khung. Còn nếu bạn thấy tự mình làm việc này không ổn thỏa thì hãy tìm đến các trang thiết kế CV trực tuyến, bạn có thể chọn các mẫu có sẵn hoặc tự mình sáng tạo dựa trên bố cục có sẵn.

Thêm một lưu ý là, các bạn ứng viên thiết kế đồ họa đừng quên cho thêm các sản phẩm thiết kế của mình vào phần hồ sơ ứng tuyển. Hãy phân loại các bản thiết kế theo các loại như 2D, 3D, UI Designer, … Điều này sẽ giúp công ty tuyển thiết kế đồ họa đánh giá năng lực của bạn. Khi đến buổi phỏng vấn, bạn cũng đừng quên in sẵn những sản phẩm thiết kế này và CV xin việc nhé.

Đừng ngại ngần gì mà không thể hiện mình trong lần gặp gỡ đầu tiên với cấp trên tương lai của bạn. Bởi 80% ấn tượng của nhà tuyển dụng đến từ cái nhìn đầu tiên đấy.

Bộc lộ khả năng sáng tạo của bản thân

Tư duy linh hoạt và óc sáng tạo không ngừng là 2 yếu tố quan trọng, bắt buộc một nhân viên thiết kế đồ họa phải có. Vì vậy, ngay trong CV xin việc và các câu trả lời phỏng vấn, bạn nên thể hiện những điều đó để người tuyển thiết kế đồ họa nhìn ra rằng, ở bạn có những năng lực thích hợp với vị trí nhân viên mà họ đang cần tuyển.

Hãy bộc lộ khả năng sáng tạo

Hãy bộc lộ khả năng sáng tạo. Nguồn: Internet

Ứng đối được những câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng

Hãy chuẩn bị trước bằng cách tìm hiểu những câu hỏi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng hay sử dụng cho các ứng viên thiết kế đồ họa. Hãy đọc kỹ câu hỏi và tự đặt mình vào vị trí của người đi tuyển thiết kế đồ họa xem liệu họ mong chờ những gì từ ứng viên của mình để tìm ra câu trả lời tốt và phù hợp với bản thân bạn nhất. Sẽ có nhiều người cùng xin ứng tuyển vào một vị trí nên các câu hỏi khó sẽ được người tuyển dụng đưa ra để sàng lọc ứng viên. Đây là điều không thể tránh khỏi do vậy, có sự chuẩn bị kĩ càng sẽ làm tăng cơ hộ thành công cho bạn.

Lên tinh thần hoàn thành bài kiểm tra thật tốt

Với mục đích hoàn thiện phần đánh giá năng lực, chắc chắn bên tuyển thiết kế đồ họa sẽ yêu cầu bạn làm bài kiểm tra thực hành. Dù là làm bài kiểm tra tại nhà hay trực tiếp tại buổi phỏng vấn thì các ứng viên cũng nên đảm bảo sản phẩm được thiết kế trong khoảng thời gian ngắn nhất mà vẫn thể hiện được tính sáng tạo và thẩm mỹ.

►Tìm hiểu ngay: Thông tin tuyển dụng account executive – một công việc đang HOT trong ngành Marketing với mức lương cao.

Chi tiết lưu ý khi viết CV dành cho dân thiết kế đồ họa

Tuyệt đối không dùng Microsoft Word

Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn sử dụng Microsoft Word để viết CV ứng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng, bởi nó là công cụ soạn thảo hoàn hảo, tuyệt vời cho dân văn phòng. Nhưng khi bạn là một nhà thiết kế đồ họa, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn chẳng có tý sáng tạo nào khi CV xin việc của bạn viết trên Word cả. Điều này rất nguy hiểm đấy! Một bản CV sáng chói thể hiện được tính sáng tạo và chất nghệ thuật chắc chắn là phương tiện giúp bạn vượt qua những người khác.

Các phần mềm chuyên dụng

Các phần mềm chuyên dụng. Nguồn: Internet

Hãy dùng phần mềm DTP

Hãy dùng các phần mềm ứng dụng như InDesign, Photoshop hoặc Adobe Illustrator để hô biến bản CV của bạn thành tác phẩm nghệ thuật. Và nhớ đừng quên lưu CV với định dạng PDF nhé.

Không dài dòng quá mức

Chẳng ai thấy vui vẻ khi phải xem và lật giở vài chục bộ CV mà bộ nào cũng dài đến vài trang đâu. Hãy gói gọn các thông tin cần thiết của mình trong vòng 2 trang thôi, bạn nên chú ý nhấn mạnh vào các tác phẩm thiết kế của mình.

Tô điểm màu sắc khiến CV sinh động hơn

Thông thường, CV xin việc thường chỉ có 2 màu đen, trắng. Nhưng xin nhắc bạn thêm lần nữa, bạn là dân thiết kế, vì vậy đừng cứng nhắc rập khuân theo lẽ thường kẻo CV của bạn sẽ chìm nghỉm trong đống CV của người khác đấy. Hãy tô điểm thêm chút màu sắc hợp lý để nó trông sinh động hơn. Mặc dù vậy, hãy thêm có chừng mực thôi nếu không người tuyển thiết kế đồ họa lại nghĩ bạn gửi cho họ bảng màu đấy!

Các kỹ năng đòi hỏi nhân viên thiết kế đồ họa phải có

Để làm tốt công việc được giao trong bất kì ngành nghề nào thì người nhân viên cũng phải thành thạo một vài kỹ năng đặc thù của ngành nghề, lĩnh vực ấy. Những kỹ năng quan trọng dưới đây là yêu cầu bắt buộc một nhân viên thiết kế đồ họa phải thông thạo:

Những kỹ năng cần thiết

Những kỹ năng cần thiết. Nguồn: Internet

Thiết kế

Tạo ra những sản phẩm, ấn phẩm thiết kế là phần việc chính của người làm thiết kế đồ họa. Vì vậy bắt buộc người nhân viên phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm chuyên ngành thiết kế như InDesign, Adobe Illustrator, Photoshop, … thêm vào đó khả năng vẽ tay, vận dụng phông chữ, cách in ấn, … cũng rất quan trọng và cần thiết. Các bạn nên học và tích lũy những kỹ năng này từ khi còn đi học là tốt nhất nhé.

Sáng tạo

Ngay từ đầu bài viết, tầm quan trọng của óc sáng tạo đã được nhấn mạnh rất nhiều lần. Một người theo ngành thiết kế đồ họa bắt buộc phải có tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ.

Phong cách

Tạo được dấu ấn riêng trong các tác phẩm của mình là thành công của mỗi một nhà thiết kế. Để tạo nên điều đó, bạn hãy đưa chính sở thích, mong muốn cá nhân của mình vào các sản phẩm thiết kế.

Quản lý dự án

Hãy chủ động tìm tòi và nghiên cứu dự án mình được giao, đừng ngồi chờ ai đó cầm tận tay chỉ dẫn bạn phải làm gì. Như vậy thì bạn mới phát triển được năng lực bản thân và biến mình thành một nhà thiết kế tài giỏi được.

Đừng rèn tính thụ động

Đừng rèn tính thụ động. Nguồn: Internet

Thiết kế phông chữ

Hiểu biết và thiết kế Typograpghy là một kỹ năng bắt buộc đối với một nhân viên thiết kế đồ họa. Bạn có thể liên tưởng thế này, nếu không biết sử dụng, phối hợp phông chữ để chúng trở nên đẹp hơn và có tính nghệ thuật thì tức là bạn không biết ngôn ngữ của dân thiết kế, nói cách khác là ‘mù chữ’.

Thêm một vài lưu ý nho nhỏ

– Hãy đến sớm hoặc đúng giờ phỏng vấn, tuyệt đối không đến muộn.

– Diện quần áo gọn gàng, chỉn chu; đừng thể hiện sự sáng tạo trên trang phục mặc đi phỏng vấn bạn nhé.

– Tìm hiểu kỹ càng thông tin bên tuyển thiết kế đồ họa.

– Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật hiệu quả khi trả lời phỏng vấn.

– Sau cùng, đừng quên gửi mail cám ơn nhà tuyển dụng.

Mong rằng với những chia sẻ chi tiết phía trên, các bạn học thiết kế dù là sinh viên hay người đã đi làm đều có thể được nhận vào vị trí nhân viên thiết kế đồ họa của công ty mà mình yêu thích.

>> Xem thêm: Influencer là gì? Tìm hiểu thêm về Influencer trong Marketing

Tags:

Bài viết liên quan

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Đơn xin nghỉ phép và lưu ý khi trình bày giấy xin nghỉ thông thường

Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người...

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng – office manager là gì?

Tìm hiểu khái quát về quản lý văn phòng - office manager là gì?

Người quản lý văn phòng - office manager chính là người chịu toàn bộ những trách nhiệm tổ chức cho...

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc hiện nay

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều...

Bài đọc nhiều

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ hỗ trợ mà ai yêu thích chụp ảnh đều cần đến. Check…

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Các tác vụ cơ bản trong publisher microsoft

Thêm hình ảnh vào ấn phẩm của bạnNội dung bài viếtBí kíp phỏng vấn cho các ứng viên thiết kế…

Cung Bọ Cạp làm nghề gì phù hợp nhất

Cung Bọ Cạp làm nghề gì phù hợp nhất

Bọ Cạp được biết tới là một tuýp người giỏi giang, bí ẩn và luôn biết cách tập trung vào mục tiêu. Có rất nhiều công việc phù…

Bài mới nhất

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất của nhà thiết kế

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế,  tuyển dụng photoshop – Kỹ năng, tố chất…

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay dễ hay khó?

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ kiến trúc của con người cũng được…

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa một poster và banner là gì? Poster là một tờ giấy in lớn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.