Concept art là gì? Cách phân biệt concept art và tranh minh họa

20/06/2020 11:01 AM    |    Tìm việc   >  Khái niệm thiết kế

Concept art có nghĩa là “mỹ thuật ý tưởng”, nó là một hình thức vẽ minh họa hay được các designer sử dụng. Đọc tiếp để hiểu rõ hơn concept art là gì nhé!

Concept art là một khái niệm không còn xa lạ gì với những nhà thiết kế đồ họa và có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một sản phẩm đồ họa ấn tượng. Concept art không chỉ đơn thuần là công cụ để quảng bá cho một bộ phim hay tựa game sắp ra mắt mà còn là công cụ để các nhà thiết kế có thể tạo dựng ý tưởng cho các sản phẩm của họ. Vậy concept art là gì và tầm quan trong của concept art là như thế nào?

Concept art là gì?

Concept art, hay còn gọi là mỹ thuật ý tưởng là một hình thức minh họa được sử dụng để thiết lập và thể hiện các ý tưởng thiết kế của các đối tượng trong một sản phầm đồ họa, ví dụ như một bộ phim, hoạt hình, trò chơi điện tử, truyện tranh,… Mục đích chính của concept art là thể hiện ý tưởng của các nhà thiết kế về các nhân vật, cảnh nền, phương tiện, động thực vật,… dưới dạng hình ảnh trực quan.

Nói một cách khác, concept art nhắm tới việc thể hiện các thiết kế sơ bộ thay vì là thiết kế hoàn thiện. Concept art giúp các nhà thiết kế có thể hiện thực hóa ý tưởng của họ, trình bày và lồng ghép các ý tưởng đó với nhau và có những điều chỉnh phù hợp nhằm tạo nên sự hài hòa cho sản phẩm hoàn thiện.

Concept art là gì? Cách phân biệt concept art và tranh minh họa 1

Concept art là gì?

Concept art có thể chỉ đơn giản là một bức họa nháp cho đến một bản lược đồ đầy chi tiết về nhân vật hay đối tượng nào đó. Có thể coi concept art là bước tạo bản “ nháp”, cho phép các nhà thiết kế có thể phác thảo được ý tưởng của họ, so sánh các bản nháp ý tưởng khác nhau để chọn lựa ra thiết kế phù hợp nhất. Concept art cũng giúp các nhà thiết kế có thể so sánh và tìm ra phương pháp thiết kế hiệu quả nhất.

>> Đọc thêm: Mẫu đơn xin việc kế toán chưa có kinh nghiệm chuẩn, giúp ứng viên tiết kiệm thời gian và công sức 

Đa phần với các dự án lớn, thường sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm nhà thiết kế làm việc cùng nhau để tạo nên sản phẩm cuối, dưới sự giám sát của một giám đốc mỹ thuật. Concept art chính là thứ đầu tiên các nhà thiết kế trình bày lên giám đốc mỹ thuật sau khi đã thống nhất được về ý tưởng chung của sản phẩm, giúp giám đốc mỹ thuật có thể theo dõi được tiến độ làm việc của các nhà thiết kế cũng như phê duyệt và điều chỉnh những thiết kế chưa phù hợp với mục đích chung.

Concept art đôi khi còn được các nhà phát triển nội dung sử dụng để quảng bá cho sản phẩm của họ tới công chúng và cũng để tham khảo ý kiến của những khán giả, những người chơi, người dùng tiềm năng nhằm thăm dò mức độ tiếp nhận tích cực cũng như thu thập các ý kiến đóng góp đến từ phía “khách hàng”.

Phân biệt concept art và tranh minh họa

Concept art và tranh minh họa (illustration) là hai khái niệm thiết kế hoàn toàn khác nhau. Tuy chất lượng và kỹ thuật tạo dựng của cả hai có vài điểm tương đồng, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở từ khóa “concept” (ý tưởng).

Mục đích lớn nhất của concept art là để các nhà thiết kế có thể nhanh chóng khám phá và thể hiện các ý tưởng của họ, trao đổi các ý tưởng đó với nhau một cách hiệu quả nhằm đưa ra được mẫu thiết kế cuối cùng để phát triển thêm. Tranh minh họa lại mang mục đích là giúp người nhìn hình dung trực quan tốt hơn về một ý tưởng nào đó qua một bức họa có tính chi tiết cao và được “mài giũa” tỉ mỉ. Một concept art được chăm chút quá tỉ mỉ sẽ không mang lại nhiều giá trị mà chỉ làm lãng phí thời gian của nhà thiết kế. Concept art nên là những bản nháp thô, có nhiều không gian để thêm bớt các chi tiết.

Concept art là gì? Cách phân biệt concept art và tranh minh họa 2

Phân biệt concept art và tranh minh họa

Một cách phân biệt khác để phân biệt concept art với tranh minh họa đó là concept art là một phần của một chuỗi các giai đoạn phát triển sản phẩm; còn tranh hay hình minh họa thường có sự độc lập với sản phẩm cuối và chỉ mang tính chất hỗ trợ nội dung của sản phẩm đó

Ví dụ như tranh minh họa trong sách, truyện… Tranh minh hoạt cũng là sự lựa chọn tối ưu hơn để sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo hay marketing vì tranh minh họa có mức độ thẩm mỹ cao hơn, thu hút người nhìn tốt hơn concept art.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn lý giải concept art là gì và cách để phân biệt nó và tranh minh họa. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích đối với bạn!

>> Đọc thêm: Tham khảo các cơ hội tìm việc thiết kế phù hợp năng lực bản thân

Tags:

Bài viết liên quan

Maket là gì? Vai trò quan trọng của Maket trong thiết kế

Maket là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiệt kế đồ họa. Tuy nhiên thuật...

Mapping là gì? Các loại Mapping cơ bản dành cho dân thiết kế

Nếu chỉ nhìn ở bề nổi thì chúng ta sẽ lần tưởng rằng chỉ có dân thiết kế mới có...

Standee là gì? Các loại Standee phổ biến hiện nay

Standee hay còn được gọi với tên standy. Là một ấn phẩm đồ hoạ phổ biến trong ngành quảng cáo....

Bài đọc nhiều

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ hỗ trợ mà ai yêu thích chụp ảnh đều cần đến. Check…

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa.…

Bài mới nhất

Maket là gì? Vai trò quan trọng của Maket trong thiết kế

Maket là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiệt kế đồ họa. Tuy nhiên thuật…

Mapping là gì? Các loại Mapping cơ bản dành cho dân thiết kế

Nếu chỉ nhìn ở bề nổi thì chúng ta sẽ lần tưởng rằng chỉ có dân thiết kế mới có…

Standee là gì? Các loại Standee phổ biến hiện nay

Standee hay còn được gọi với tên standy. Là một ấn phẩm đồ hoạ phổ biến trong ngành quảng cáo.…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.