Tự học Photoshop căn bản với 5 kỹ năng nhập môn

22/05/2020 02:32 PM    |    Tìm việc   >  Bí kíp thiết kế

Tự học Photoshop căn bản không phải nhiệm vụ gì quá khó khăn cả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho 5 bước cơ bản để bước chân vào thế giới Photoshop nhé!

Adobe Photoshop từ lâu đã là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu cho giới nhiếp ảnh gia cũng như thiết kế. Photoshop là một phần mềm đầy thông minh và mạnh mẽ, và cho dù vẻ ngoài có thể trông phức tạp, bạn không cần phải là chuyên gia về máy tính hay đồ họa để có thể học cách sử dụng Adobe Photoshop. Nếu bạn đang muốn tự học Photoshop căn bản thì hãy bắt đầu với 5 kỹ năng nhập môn không thể thiếu dưới đây!

Sử dụng Adjustment Layers

Adjustment Layers, hay các lớp ảnh tùy chỉnh là cách chuyên nghiệp nhất để áp dụng các chỉnh sửa vào ảnh của bạn. Các lớp ảnh tùy chỉnh sẽ nằm trên ảnh gốc của bạn, tức lớp ảnh nền (Background Layer) và cho phép bạn tạo các chỉnh sửa tùy ý mà không làm thay đổi hay giảm chất lượng của ảnh gốc.

Để sử dụng Adjustment Layers, bạn nhấn chuột vào biểu tượng hình tròn nửa đen, nửa trắng ở cuối bảng Panel. Nếu bạn muốn lưu một hình ảnh giữ nguyên các lớp ảnh tùy chỉnh, bạn sẽ phải lưu ảnh dưới định dạng TIFF hoặc PSD vì định dạng JPEG chỉ là một loại định dạng ảnh phẳng đã được nén, không hỗ troự các lớp ảnh tùy chỉnh.

Chuyển đổi ảnh màu sang ảnh đen trắng

Nếu bạn đang có ý định chuyển hình ảnh màu sang đen trắng, bạn nên sử dụng các phần mềm như Adobe Camera Raw hay Adobe Lightroom để chuyển ảnh raw (ảnh chụp gốc) mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với một file JPEG trong Photoshop và muốn chuyển ảnh đó sang đen trắng, bạn có thể dễ dàng sử dụng lớp ảnh tùy chỉnh Black & White.

Tự học Photoshop căn bản với 5 kỹ năng nhập môn 1

Chuyển ảnh màu sang đen trắng là 1 thao tác nên học từ sớm

Tính năng này bao gồm cài đặt chuyển đổi mặc định, 12 chế độ cài đặt sẵn khác nhau cho bạn lựa chọn và nếu bạn muốn tỉ mỉ hơn, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh các màu sắc một cách thủ công bằng các thanh trượt.

>> Xem thêm: Các cơ hội việc làm thiết kế hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

Làm quen với Healing Brush

Healing Brush là một công cụ rất tuyệt vời để thực hiện các công việc chỉnh sửa chi tiết nhỏ, từ loại bỏ các điểm ảnh không cần thiết cho đến loại bỏ các đối tượng không mong muốn trong ảnh. Để sử dụng công cụ này, bạn nhấn và giữ phím Alt (Option đối với hệ máy Mac), nhấn chuột vào gần vùng ảnh bạn muốn chỉnh sửa để “lấy mẫu” điểm ảnh thay thế, sau đó kéo và nhấn chuột để “vẽ” điểm ảnh đã lấy mẫu vào những chi tiết bạn muốn chỉnh sửa.

Nếu bạn không hài lòng khi chỉnh sửa một chi tiết nào đó, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để hoàn tác. Đối với những người đang tự học Photoshop căn bản, mới nhập môn, nên sử dụng Healing Brush từ từ để có thể quan sát kết quả và không tốn công hủy nhiều thao tác đã thực hiện).

Cá nhân hóa không gian làm việc trên cửa sổ Photoshop

Không gian cửa sổ cùng các bảng chức năng mặc định của Photoshop hiển thị tất cả những chức năng mà hãng Adobe coi là cần thiết cho người dùng khi sử dụng Photoshop, nhưng không phải ai cũng dùng hết những tính năng đó. Nếu bạn đã quen dần với việc sử dụng Photoshop, bạn nên cá nhân hóa không gian làm việc trên cửa sổ của Photoshop để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của bạn.

Tự học Photoshop căn bản với 5 kỹ năng nhập môn 2

Cá nhân hóa không gian làm việc là 1 bước không thể thiếu khi tự học Photoshop căn bản

Bảng chức năng ở bên phải của giao diện Photoshop có thể được loại bỏ bằng cách dùng chuột kéo ra khỏi giao diện và bảng chức năng mới có thể được đặt vào vị trí đó bằng cách vào menu Window và chọn bảng chức năng bạn muốn. Bảng chức năng mới sẽ xuất hiện và có thể được kéo thả vào bất cứ vị trí nào bạn muốn.

Cắt xén ảnh

Cropping, hay cắt xén ảnh là một trong những thao tác cơ bản và thường được sử dụng nhất. Tuy nhiên, công cụ Crop Tool của Adobe Photoshop cho bạn nhiều tiện ích nâng cao mà bạn có thể tận dụng. Bằng cách nhấn liên tục phím O, bạn có thể xem các khung hướng dẫn cách cắt xén ảnh dựa theo các chuẩn mẫu có sẵn như quy luật phần 3, tỉ lệ vàng, vòng xoáy vàng. Nếu bạn nhấn chuột vào biểu tượng bánh rằng trên thanh công cụ ở đầu cửa sổ giao diện, bạn có thể xem thêm các tùy chọn hiển thị.

Nhấn chuột vào biểu tượng Crop Tool ở góc bên trái thanh công cụ sẽ mở ra một menu chứa các khung cắt ảnh mặc định và bạn cũng có thể tự đặt khung tỉ lệ và kích thước cắt ảnh riêng nếu bạn thường hay cắt xén ảnh theo một kích thước cụ thể nào đó.

Trên đây là 5 bước cần thiết để bạn bắt đầu quá trình tự học Photoshop căn bản. Chúc bạn thành công và sớm trở thành “master” với những bí kíp thiết kế về mảng Photoshop nhé!

Tags:

Bài viết liên quan

10 website với kho ảnh miễn phí, chất lượng cao cho dân thiết kế

Các công việc như thiết kế đồ họa, viết content website, hay các hoạt động truyền thông markeitng,… đều có...

Thiết kế nội thất văn phòng là gì và những điều cần lưu ý

Văn phòng làm việc làm việc đẹp không chỉ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, làm việc tích cực...

Một số cách tách nền trong Photoshop đơn giản

Tách nền được ứng dụng khá phổ biến trong Photoshop. Tách nền không quá khó nhưng đối với những hình...

Bài đọc nhiều

Mã màu Hex là gì và sự liên hệ của nó với mã màu RGB

Mã màu Hex là gì? Nó là hệ màu thập lục đã quá quen thuộc với “dân” thiết kế/hội họa.…

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, lưu ngay để dùng thử!

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là công cụ hỗ trợ mà ai yêu thích chụp ảnh đều cần đến. Check…

Bài mới nhất

Maket là gì? Vai trò quan trọng của Maket trong thiết kế

Maket là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiệt kế đồ họa. Tuy nhiên thuật…

Mapping là gì? Các loại Mapping cơ bản dành cho dân thiết kế

Nếu chỉ nhìn ở bề nổi thì chúng ta sẽ lần tưởng rằng chỉ có dân thiết kế mới có…

Standee là gì? Các loại Standee phổ biến hiện nay

Standee hay còn được gọi với tên standy. Là một ấn phẩm đồ hoạ phổ biến trong ngành quảng cáo.…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.